Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Máy bay ngày nay đã trở thành phương tiện đi lại thông dụng của nhiều người, nhiều gia đình. Tuy nhiên, đây là phương tiện có nhiều quy định khắt khe, nghiêm ngặt. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ và bạn dự định cho bé đi máy bay thì đọc bài viết hữu ích này nhé! Vậy trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

Việt Nam hiện có 3 hãng hàng không cùng hoạt động. Mỗi hãng sẽ có những quy định trẻ em đi máy bay riêng. Đây là kiến thức và cũng là kinh nghiệm đi máy bay bạn cần nhớ.

Quy định trẻ em đi máy bay về độ tuổi

Trẻ sơ sinh từ 2 tuần tuổi trở lên, bé không sinh thiếu tháng, sức khỏe tốt mới đủ điều kiện đi máy bay. Với những trẻ dưới 2 tuần tuổi, yếu hoặc nuôi trong lồng kính, các hãng máy bay sẽ không vận chuyển để đảm bảo sự an toàn cho bé.

Theo các chuyên gia y tế, độ tuổi thích hợp nhất để cho trẻ đi máy bay là từ 2 đến 3 tháng tuổi trở lên. Lúc này hệ miễn dịch và sức khỏe của trẻ mới đủ thích nghi với các điều kiện thay đổi trên chuyến bay. Tuy nhiên, trong trường hợp phải di chuyển bằng máy bay khi trẻ chưa đạt đến độ tuổi này, tốt nhất bạn nên đưa trẻ đi khám trước thời gian bay khoảng 1 tuần để theo dõi sức khỏe của trẻ và quyết định có nên cho bé đi máy bay không?

tre em đi may bay

Quy định về trẻ em đi máy bay về người giám hộ

Đối với trẻ dưới 2 tuổi khi đi bằng máy bay, các hãng hàng không quy định bắt buộc phải có một người bảo hộ, uỷ quyền và phải từ 18 tuổi trở lên đi cùng.

Trẻ em từ 2 đến 12 tuổi cần có người lớn đi cùng. Trẻ từ 12 đến 14 tuổi đã có thể đi máy bay một mình nhưng phải có người lớn đi cùng ra sân bay và làm thủ tục cùng bé. Trẻ em từ 14 tuổi trở lên hoàn toàn có thể tự làm thủ tục bay và tự đi máy bay một mình.

Hiện nay Vietnam Airlines là hãng hàng không Việt Nam duy nhất bán cung cấp dịch vụ trẻ em đi máy bay một mình hay còn gọi là dịch vụ UM. Trẻ em đi một mình (UM là quy định trẻ em trong độ tuổi từ 2 tuổi trở lên đến dưới 12 tuổi không cùng đi trên một chuyến bay với cha, mẹ/người giám hộ hoặc người được cha, mẹ/người giám hộ của trẻ em ủy quyền. Trẻ em từ 12 tuổi trở lên đến dưới 15 tuổi có yêu cầu dịch vụ trẻ em đi một mình sẽ được xem xét và chấp nhận tương tự như đối với trẻ em đi một mình từ 6 tuổi đến dưới 12 tuổi.

Các bạn nên biết Quy định trẻ em đi máy bay? Hiện nay việc di chuyển bằng máy bay trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Việc nắm bắt các quy định và giá vé máy bay cho trẻ em sẽ giúp bậc cha mẹ có được chuyến
bay phù hợp nhất.
Vé máy bay trẻ em dành cho khách hàng là trẻ em dưới 12 tuổi theo quy định của
các hãng hàng không. Trẻ em sẽ nhận được những ưu đãi, chính sách về giá và sử
dụng dịch vụ trên các chuyến bay như người lớn.

Quy định khác nhau giữa mỗi hãng

Quy định trẻ em đi máy bay bamboo

 • Trẻ em từ 2 đến dưới 14 tuổi phải đi cùng người lớn khi bay cùng Bamboo Airways.
 • Trẻ em dưới 2 tuổi được phép đi miễn phí, nhưng chỉ được chấp nhận đi chung với người lớn và phải ngồi trên đùi của người lớn.
 • Trẻ em từ 2 đến 14 tuổi được phép đăng ký mua vé với giá ưu đãi cho trẻ em.
 • Người lớn phải cung cấp đầy đủ thông tin cho trẻ em, bao gồm tên và ngày tháng năm sinh.

Quy định trẻ em đi máy bay jetstar

 • Trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi được phép đi cùng người lớn và được miễn phí một hành lý xách tay trên máy bay.
 • Trẻ em dưới 2 tuổi được phép đi miễn phí, nhưng chỉ được chấp nhận đi chung với người lớn và phải ngồi trên đùi của người lớn.
 • Jetstar cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho trẻ em như bữa ăn đặc biệt và chỗ ngồi thoải mái hơn.
 • Gia đình có thể yêu cầu các dịch vụ này khi đăng ký mua vé hoặc liên hệ với Jetstar trước khi bay.

Quy định trẻ em đi máy bay Vietnam Airline

 • Trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi được phép đi cùng người lớn và được miễn phí một hành lý xách tay trên máy bay.
 • Trẻ em dưới 2 tuổi được phép đi miễn phí, nhưng chỉ được chấp nhận đi chung với người lớn và phải ngồi trên đùi của người lớn.
 • Vietnam Airlines cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho trẻ em như bữa ăn đặc biệt, chỗ ngồi thoải mái hơn và các trò chơi giải trí để giúp các bé giải trí trong suốt chuyến bay.
 • Gia đình nên tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Vietnam Airlines và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi bay.

Giá vé trẻ em đi máy bay có đắt không?

Mọi cha mẹ đều băn khoăn liệu giá vé trẻ em đi máy bay có đắt không? Đối với vé máy bay giá rẻ đặc biệt là vé máy bay trẻ em, mỗi độ tuổi và mỗi hãng hàng không sẽ có những mức giá vé quy định khác nhau, thực tế giá được các hãng hàng không niêm yết như sau:

Đối với hãng Vietnam Airlines:

Riêng đối với hãng hàng không Vietnam Airlines, giá vé máy bay Vietnam Airline trẻ em dưới 2 tuổi sẽ được tính bằng 10% giá vé người lớn. Trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 12 tuổi, vé được tính mức giá bằng 75% vé người lớn.

Khi hành khách yêu cầu dịch vụ trẻ em đi máy bay một mình cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi, ngoài tiền vé máy bay cho trẻ, hành khách phải trả thêm giá dịch vụ tiếp viên đi kèm. Dịch vụ cần đặt trước ít nhất 3 ngày so với thời gian dự định cất cánh đối với chuyến bay nội địa và 5 ngày so với thời gian dự định cất cánh đối với chuyến bay Quốc tế. Dịch vụ này chỉ áp dụng với hành khách có vé phổ thông.

Các khách hàng nhí sẽ được hưởng đầy đủ dịch vụ hàng không cùng các suất ăn
đặc biệt giúp bé thoải mái, dễ chịu nhất trên hành trình bay.

Ngoài ra, Vietnam Airlines cung cấp dịch vụ xe nôi trẻ em vận chuyển miễn phí
khi đăng kí dưới dạng hành lí kí gửi. Tuy nhiên cha mẹ cần đặt trước 24h trước khi
chuyến bay được khởi hành, xe nôi có trọng lượng dưới 11kg.

Kết quả hình ảnh cho thủ tục check in lên máy bay với trẻ em
Trẻ em dưới 12 tuổi được miễn vé và phải có người lớn đi cùng.

Đối với hãng Vietjet Air:

Hãng hàng không Vietjet Air quy định giá vé máy bay trẻ em dưới 2 tuổi có mức
phí là 110.000 vnd/em bé/chặng. Trẻ đi các chuyến bay quốc tế có mức phí
200.000vnd/em bé/chặng.

Đối với trẻ em từ 2-12 tuổi mức giá vé sẽ được tính tương với giá vé của người lớn
với ghế ngồi riêng.

Đối với hãng Jetstar Pacific:

Mức giá vé máy bay trẻ em của hãng Jetstar Pacific dành cho bé dưới 2 tuổi là
110.000vnd/em bé/chặng đối với các chuyến bay nội địa.
Mức phí 300.000vnd/em bé/chặng đối với các hành trình bay: HAN – HKG, HAN
– BKK và SGN – BKK.
Mức phí 700.000vnd/em bé/chặng đối với các hành trình bay: HAN – KIX, SGN –
SIN và DAD – KIX.

Đối với hãng Bamboo Airway: 

Với trẻ dưới 2 tuổi mức giá được quy định trẻ em đi máy bay là 100.000vnd/em bé/chặng, giá này
chưa bao gồm thuế VAT. Bamboo Airway nhận vận chuyển xe nôi miễn phí dưới
dạng hành lí kí gửi.
Với trẻ em từ 2 – 12 tuổi mức giá vé máy bay được tính bằng 75% theo giá vé
người lớn. Trẻ cần ít nhất một cha mẹ hoặc người giám hộ đi kèm.
Hi vọng với các thông tin trên sẽ giúp cha mẹ nắm bắt được những quy định và
giá vé máy bay trẻ em để có những trải nghiệm thú vị trên hành trình bay.

Còn đối với phụ nữ có thai thì bạn nên tham khảo bài viết những quy định dành cho phụ nữ có thai đi máy bay (http://hi.com.vn/ve-may-bay-gia-re/nhung-quy-dinh-danh-cho-phu-nu-co-thai-khi-di-may-bay.html).

tre em di may bay

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

Khi bạn có kế hoạch cho trẻ đi máy bay, cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Đối với dịch vụ trẻ em đi máy bay một mình, giấy tờ của hành khách dưới 14 tuổi đi một mình trên các chuyến bay nội địa gồm:

Hộ chiếu hoặc giấy khai sinh, giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận).

Giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật (là giấy cam kết vận chuyển giữa hãng hàng không và người đại diện theo pháp luật của hành khách đó như cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ). Giấy này không bắt buộc phải có xác nhận của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Từ 14 tuổi trở lên, trẻ em được phép di chuyển bằng đường hàng không như người lớn, không cần người đi kèm nhưng phải có CMND hoặc giấy khai sinh, vé máy bay.

tre em di mot minh tren may bay

Trẻ em dưới 14 tuổi có người đi kèm không cần giấy cam kết vận chuyển giữa hãng hàng không và người đại diện theo pháp luật của trẻ em đó nhưng vẫn phải có một trong các loại giấy tờ sau:

– Hộ chiếu;

– Giấy khai sinh;

– Giấy chứng sinh (đối với trường hợp dưới 1 tháng tuổi, chưa có giấy khai sinh);

– Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận).

Ngoài các giấy tờ trên, cũng đừng quên mang theo vé máy bay hoặc mã đặt chỗ vé máy bay điện tử nhé!

Câu hỏi thường gặp

Thủ tục cho trẻ em đi máy bay như thế nào?

 • Đăng ký mua vé: Người lớn cần cung cấp đầy đủ thông tin của trẻ em khi đăng ký mua vé, bao gồm tên, ngày tháng năm sinh và số chứng minh thư hoặc hộ chiếu (nếu có).
 • Kiểm tra giấy tờ: Trước khi bay, người lớn cần kiểm tra giấy tờ cần thiết để đảm bảo rằng trẻ em có đầy đủ giấy tờ và các yêu cầu khác của hãng hàng không.
 • Thủ tục sân bay đúng giờ: Đi tới sân bay sớm để có thời gian chuẩn bị và hoàn tất các thủ tục cần thiết, bao gồm kiểm tra an ninh và làm thủ tục lên máy bay.

Cách tính tuổi trẻ em khi đi máy bay cách tính tuổi trẻ em khi đi máy bay?

 • Trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi được tính là trẻ em khi đi máy bay.
 • Trẻ em dưới 2 tuổi được tính là em bé khi đi máy bay.

Lưu ý khi cho trẻ em đi máy bay

 • Đi cùng người lớn: Trẻ em từ 2 đến dưới 14 tuổi cần đi cùng người lớn khi đi máy bay.
 • Giấy tờ cần thiết: Trẻ em cần có giấy tờ tùy thân như chứng minh thư hoặc hộ chiếu (nếu có) và giấy khai sinh (nếu được yêu cầu).
 • Hành lý: Trẻ em được miễn phí mang một hành lý xách tay trên máy bay, tuy nhiên, cần tuân thủ quy định về kích thước và trọng lượng của hành lý.
 • An toàn: Trẻ em cần tuân thủ các quy định về an toàn khi đi máy bay, bao gồm việc đeo dây an toàn khi cất giữ hoặc hạ cánh.

Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh có được không?

Được. Nhưng nếu trẻ em không có giấy khai sinh, người lớn cần cung cấp các giấy tờ khác để chứng minh quan hệ với trẻ, giấy tờ tùy thân khác được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền theo quy định của từng hãng bay.

Trên đây là một số thông tin cần thiết cho câu hỏi trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì. Hy vọng những thông tin này giúp cho bạn có sự chuẩn bị cho chuyến bay một cách kỹ lưỡng và nhanh chóng nhất. Nếu có điều gì thắc mắc hãy truy cập hi.com.vn để được giải đáp nhé!

119 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *