Kinh nghiệm tránh thất lạc hành lý khi đi máy bay

Mỗi năm trên thế giới có hơn 30 triệu kiện hành lý không thể đến đích đúng giờ, tính trung bình là gần 10.000 túi mỗi ngày do rất nhiều nguyên nhân khác nhau: do sự quá tải của sân bay, việc cắt giảm ngân sách của các hãng hàng không, sự sát sao về an ninh… Sau đây là một số kinh nghiệm tránh thất lạc hành lý khi đi máy bayhi.com.vn muốn chia sẻ đến các bạn

Chọn vali đơn giản

Những chiếc vali tuyệt đẹp đến từ những thương hiệu chất lượng tốt sẽ thu hút sự chú ý không đáng có. Lựa chọn một chiếc vali đơn giản có thể giúp bạn giảm xuống đáng kể nguy cơ bị lấy cắp hành lý. Và tránh dùng ổ khóa nổi bật bạn nên ngụy trang cho hành lý của mình trông càng đơn giản càng tốt để giảm đi sự chú ý.

Đánh dấu hành lý bằng tên, địa chỉ và số điện thoại 

hanh ly 1

Để tránh nhầm lẫn và thất lạc hành lý khi đi máy bay, bạn nên viết tên, địa chỉ và số điện thoại bên ngoài và bên trong vali. Nếu lỡ xảy ra thất lạc hành lý, nhân viên hãng hàng không sẽ biết địa chỉ để gửi lại hoặc liên hệ với bạn. Bạn cũng nên ghi nhớ loại vali, màu sắc, kiểu dáng, càng chi tiết càng tốt. Bạn có thể chụp lại ảnh vali của mình để nhân viên sân bay dễ tìm kiếm hơn khi hành lý bị thất lạc.

Chuẩn bị một vài bộ quần áo theo hành lý xách tay

Để không bị lỡ kế hoạch do quần áo để hết trong hành lý ký gửi, bạn nên bớt ra 1, 2 bộ quần áo theo hành lý xách tay khi cần có thể sử dụng tránh trường hợp hành lý thất lạc, đến muộn. Bạn cũng nên để đồ dùng cá nhân như kem đánh răng, bàn chải đánh răng, khăn mặt trong hành lý xách tay.

Theo quy định hành lý của Jetstar, Vietjet Air, Vietnam Airlines hay tất cả các hãng hàng không khác trong và ngoài nước thì bạn hoàn toàn có thể mang theo hành lý là quần áo.

Không để đồ có giá trị trong hành lý ký gửi

Tiền, đồ trang sức, đồng hồ, điện thoại, máy ảnh và những đồ có giá trị là những thứ bạn không nên cất vào trong hành lý ký gửi mà nên xách tay. Điều này vừa giúp cho những đồ giá trị không bị thất lạc vừa tránh va đập hành lý gây hỏng hóc các đồ có giá trị đó. Thường khi check in, các nhân viên làm thủ tục cũng sẽ nhắc nhở bạn về điều này. Bạn nên chuẩn bị trước để chủ động và làm thủ tục được nhanh hơn nhé.

hanh ly

Kiểm tra phiếu gửi hành lý

Bạn hãy kiểm tra kỹ lại xem các nhân viên đã gắn phiếu gửi hành lý, ghi địa điểm nơi đến chính xác trên từng gói hành lý và bạn đã cầm đủ các cuống vé hành lý trước khi lên máy bay chưa nhé. Điều này sẽ giúp bạn tránh thất lạc hành lý và khi gặp sự cố có thể tìm ra nhanh hơn.

Sử dụng điện thoại

Bạn nên lưu ý đề phòng để quên hành lý trên chuyến bay. Trước khi chợp mắt, hãy căn khoảng thời gian bay và cài đặt chuông báo trong điện thoại để nhắc nhở kiểm tra hành lý trước khi xuống máy bay.

Ngoài ra, hãy lấy số điện thoại của hàng không khi hành lý của bạn bị thất lạc. Khi có số điện thoại trên tay, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong việc nhận lại chúng.

Ghi nhớ những đồ vật trong hành lý

Khi sắp xếp hành lý ký gửi bạn nên ghi nhớ màu sắc, hình dáng, chất liệu… càng nhiều chi tiết cụ thể càng tốt của các đồ vật trong hành lý ký gửi. Bạn có thể ghi ra giấy hoặc chụp ảnh lại cả bên trong và bên ngoài để nhân viên hàng không dễ tìm ra hành lý của bạn.

Mua bảo hiểm hành lý

Khi mua bảo hiểm, nếu cảm thấy lo lắng bạn có thể mua bảo hiểm cho hành lý của mình. Như vậy, nếu hành lý thất lạc bạn sẽ nhận được những phí tổn bảo hiểm. Hiện có rất nhiều gói bảo hiểm cho hành lý, bạn nên tìm hiểu kỹ rồi đưa ra quyết định nhé.

Nếu bạn đặt mua vé máy bay tại các đại lý bán vé máy bay giá rẻ ở Hà Nội họ sẽ khuyên bạn nên mua bảo hiểm hành lý để chúng được an toàn nhất.

Báo ngay cho hãng hàng không khi thất lạc hành lý

** FILE ** In this Nov. 21, 2007 file photo, travelers line up to get their luggage in the Southwest Airlines baggage claim at the San Jose International airport in San Jose, Calif. It's time to think of the inside of your carry-on suitcase as real estate: Make the most of what you've got, keep it functional and make neatness count. The carry-on bag could be the solution to some of the summer travel season's likely woes, including checked baggage fees on American Airlines and possibly other carriers, but it also has the potential to cause headaches. (AP Photo/Marcio Jose Sanchez, file)

Khi bị thất lạc hành lý ký gửi, bạn cần báo ngay cho các quầy dịch vụ hoặc văn phòng tiếp nhận thông tin tại sân bay. Khi trình báo, bạn mang theo phiếu gửi hành lý, vé máy bay, giấy tờ tùy thân…

Trong tờ tường thuật, bạn nên mô tả cụ thể đặc điểm hành lý như màu sắc, hình dáng, những dấu hiệu đặc biệt…. Giữ bản sao tờ trình và các số điện thoại để theo dõi.  Khi tiếp nhận phản ánh của hành khách, nhân viên hàng không sẽ đưa biên bản hành lý thất lạc cho bạn và đây là giấy tờ pháp lý cần thiết để tiến hành các bước tiếp theo.

Bình tĩnh chờ đợi

Một trong những điều không nên làm khi đi máy bay đó là bạn trở nên nóng  nảy, nôn nóng khi bị mất hành lý. Thay vào đó bạn nên bình tĩnh giải quyết vấn đề thì tốt hơn.

Thông thường, hành lý thất lạc sẽ đến trong chuyến bay tiếp theo và hãng hàng không bạn đi sẽ gửi đến tận nhà cho bạn hoặc bạn tự trở lại sân bay để nhận. Bạn phải kiểm tra ngay hành lý xem có mất gì không? Nếu gặp phải sự cố hành lý bị mất hoặc có dấu hiệu bị ăn cắp hãy báo ngay cho hãng hàng không để được xử lý. Nếu không thể tìm lại hành lý, hãy hỏi hãng bay về các điều khoản bồi thường cho đồ đạc của bạn.

Trên đây là một số kinh nghiệm tránh thất lạc hành lý khi đi máy bay để bạn tham khảo. Nếu có thắc mắc cần giải đáp thì liên hệ với chúng tôi nhé nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *