Làm gì khi máy bay gặp sự cố để sống sót

Làm gì khi máy bay gặp sự cố để sống sót? Máy bay là phương tiện an toàn nhất nhưng không phải là không gặp sự cố. Nếu bạn chuẩn bị kế hoạch đi du lịch Việt Nam hoặc đi du lịch nước ngoài, đi công tác, đã mua vé máy bay và xác định đi máy bay thì hãy đọc những cách xử lý khi máy bay gặp sự cố sau đây nhé!

Bình tĩnh và luôn tỉnh táo khi máy bay gặp sự cố

Bình tĩnh và tỉnh táo là cách xử lý tình huống tốt nhất trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Trong nhiều trường hợp bình thường như máy bay rung lắc hoặc rơi tự do trong vùng nhiễu động mà bạn mất bình tĩnh hoặc hoảng loạn sẽ làm bạn mất an toàn. Vì vậy luôn giữ sự tỉnh táo và xử lý vấn đề khôn ngoan nhé!

Luôn thắt dây an toàn

that-day-an-toan-dung-cach-1

Một trong những kinh nghiệm đi máy bay an toàn bạn nên nhớ kỹ đó là thắt dây an toàn. Khi bạn lên máy bay, tiếp viên hàng không sẽ hướng dẫn bạn cách thắt đai an toàn và bạn không nên bỏ qua lời nhắc này nhé! Thắt dây an toàn trên máy bay giúp bạn hạn chế những va đập khi máy bay gặp sự cố rung lắc và đảm bảo an toàn cho bạn và cả những người xung quanh. Bạn nhớ thắt đai vừa phải, đừng quá chặt gây khó chịu cho cơ thể hoặc quá rộng gây mất an toàn.

Lắng nghe những hướng dẫn của tiếp viên 

Các tiếp viên sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng mặt nạ dưỡng khí, vị trí để mặt nạ, áo phao, và ví trí đặt áo phao, cửa thoát hiểm… nếu máy bay gặp sự cố. Bạn không thể biết chuyện gì sẽ xảy ra với chuyến bay nên hãy ghi nhớ và lắng nghe kỹ những hướng dẫn đó để đảm bảo an toàn. Lắng nghe là cách để an toàn khi máy bay gặp sự cố.

Tư thế an toàn khi máy bay gặp sự cố

tu-the-ngoi-an-toan

Với một tư thế ngồi an toàn sẽ hạn chế những chấn thương không mong muốn xảy đến với bạn khi máy bay gặp sự cố. Một trong số đó là tư thế gập người sát đầu gối. Nếu ghế bạn ngồi không đủ rộng, hãy dựa sát người vào thành sau của ghế trước, đặt chân thẳng trên sàn máy bay và hành lý xách tay phía dưới ghế ngồi phía trước để tạo thành một cái đệm giảm va đập chân với ghế.

Để bảo vệ phần đầu bạn hãy dùng gối ngủ máy bay hoặc dùng những vật mềm kê đầu nhé.

Tránh ngạt khí

Khi bị ngạt khí, rất dễ khiến cơ thể bạn bị hoa mắt, chóng mặt, ù tai khi đi máy bay hay nguy hiểm hơn đó là cơ thể dần bị mất sức và bạn dần mất kiểm soát với cơ thể của mình.

Một phần ba những người thiệt mạng do rơi máy bay (chủ yếu là do ngạt khói và cháy) đáng lẽ có thể sống sót nếu thực hiện đúng các chỉ dẫn đề phòng. Trên máy bay thông thường sẽ được trang bị mặt nạ dưỡng khí dùng trong trường hợp khẩn cấp.
Do đó, khi có yêu cầu từ phi hành đoàn, hãy với ngay lấy mặt nạ dưỡng khí và đeo lên mũi phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Nếu không kịp, bạn có thể dùng quần áo, khăn mùi xoa thấm nước hoặc nước tiểu rồi bịt lên mũi để đảm bảo an toàn khi máy bay gặp sự cố.

Không cố mang theo hành lý

Nhiều người có tâm lý tiếc của và cố mang theo hành lý khi máy bay có sự cố. Lời khuyên là dù có tiếc cũng không nên mang theo hành lý cồng kềnh vì sẽ làm bạn mất cơ hội thoát hiểm, làm ảnh hưởng đến người khác. Nếu tay bạn không vướng thứ gì mới có thể thoát hiểm nhanh chóng.

Không chen lấn, xô đẩy

Trong những trường hợp khẩn cấp, tâm lý hoang mang, lo lắng và cố thoát thân là điều đương nhiên xảy ra. Tuy nhiên bạn đừng cố chen lấn ra cửa thoát hiểm nhé! Điều này không những khiến bạn thoát thân nhanh hơn mà còn làm cho tình hình rối ren và tồi tệ hơn.

may bay gap su co

Trong những trường hợp như thế, bạn cần nghe sự hướng dẫn của phi hành đoàn, nghe theo sự sắp xếp của các tiếp viên, thoát hiểm nhanh chóng nhưng không chen lấn vì có thể sẽ làm người khác bị thương, đặc biệt trong trường hợp này trẻ em đi máy bay sẽ rất nguy hiểm.

Tận dụng thời gian vàng để thoát thân

Khi máy bay gặp sự cố sẽ có khoảng thời gian “golden time” (thời gian vàng) giúp bạn thoát thân an toàn. Tuy chỉ kéo dài khoảng 2 phút nhưng đây cũng là thời gian bạn dễ dàng sống sót nhất nếu thoát được khỏi máy bay. Vì vậy hãy luôn sẵn sàng và thật nhanh nhẹn khi được các tiếp viên yêu cầu di chuyển.

Lựa chọn chỗ đáp xuống khôn ngoan

Khi phải rơi từ trên không xuống, nước là địa điểm tốt nhất để bạn đáp xuống. Nước sẽ giúp bạn hạn chế những va chạm mạnh. Tuy nhiên nước phải có sâu ít nhất 4m và bạn cần tránh lao ở tư thế úp mặt hoặc nằm ngửa. Nếu không thể tìm thấy khối nước nào xung quanh, hãy nhắm đến những tán cây hoặc mái nhà tôn hay thùng xe tải lớn. Điều này sẽ làm cho lực rơi phân bố ra những cấu trúc không quá cứng ở xung quanh, giúp bạn tránh được những tổn thương nghiêm trọng. Bạn cũng lưu ý tránh xa nơi máy bay rơi 150 m để tránh máy bay phát nổ nhé!

Trên đây là một số cách xử lý để giải đáp thắc mắc làm gì khi máy bay gặp sự cố? của đa số mọi người khi đi máy bay. Dù sự cố máy bay rất ít nhưng không phải là không có. Vì vậy bạn luôn sẵn sàng để tìm ra cách an toàn nhất cho bạn và người thân. Hãy chia sẻ cho những người xung quanh bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *