Cách hết ù tai khi đi máy bay

Ù tai là điều khó chịu mà rất nhiều hành khách gặp phải khi đi máy bay. Vậy ù tai do những nguyên nhân nào và cách hạn chế ù tai khi đi máy bay ra sao? Các bạn cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Lý do vì sao bị ù tai khi đi máy bay

Đi máy bay có thể gây ra ù tai do sự khác biệt áp suất giữa môi trường bên trong và bên ngoài tai. Khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh, áp suất không khí bên trong máy bay thay đổi nhanh chóng, trong khi áp suất không khí trong tai không thay đổi nhanh chóng tương ứng, vì vậy tai có thể bị tắc hoặc bị đau.

Các biểu hiện của ù tai, đau tai khi đi máy bay

Khi đi máy bay, bạn có thể bị ù, đau tai ở một hoặc cả hai tai với các biểu hiện như đau trong tai, thấy ù hoặc tắc trong tai, mất nghe nhẹ, chóng mặt, có trường hợp còn bị chảy máu tai. Nếu khi đi máy bay, tai bị đau nặng, kéo dài không thuyên giảm có thể gây ra các biến chứng nặng nề như rách hoặc thủng màng nhĩ, viêm tai, nghe kém, thậm chí là có thể bị điếc vĩnh viễn.

Nguyên nhân của ù tai khi đi máy bay

Theo kinh nghiệm đi máy bay đường dài của nhiều hành khách và những nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy khi đi máy bay, áp lực khí thay đổi đột ngột khiến nhiều hành khách bị ù hoặc đau tai. Màng nhĩ sẽ phồng lên hoặc lõm xuống do thay đổi áp lực không khí. Không khí ở tai giữa bị hút liên tục bởi lớp bên trong tai và được bù lại qua vòi nhĩ. Khi điều này xảy ra, áp lực không khí ở cả hai phía của màng nhĩ ở trạng thái cân bằng. Khi vòi nhĩ bị tắc, áp lực không khí ở mỗi phía là không bằng nhau, do đó bạn cảm thấy ù tai. Khi điều này xảy ra, màng nhĩ không thể rung bình thường, vì thế âm thanh bị bóp nghẹt hoặc bị tắc nghẽn. Đau tai là do màng nhĩ bị kéo căng ra..

u tai

Cách hết ù tai khi đi máy bay

Chống ù tai, đau tai khi đi máy bay là điều mà rất nhiều người lo lắng và tìm ra câu trả lời. Với những người đi máy bay lần đầu thì càng quan tâm hơn. 

Để không bị ù tai khi đi máy bay, cần hạn chế sức ép của không khí, giúp cho vòi nhĩ luôn luôn đóng mở và làm cân bằng áp lực giữa tai giữa và không khí bên ngoài. Bạn có thể thực hiện theo một số lời khuyên hữu ích sau:

  • Nuốt nước bọt liên tục: Nước bọt có thể giúp giảm áp suất trong tai và giảm khó chịu. Bạn nên thức trong khi máy bay đáp xuống, bạn cần nuốt nước bọt nhiều lần trong lúc này để tai được thông.
  • Nhai kẹo cao su: việc này sẽ giúp bạn nuốt nước bọt nhiều hơn và tránh ù tai, đau tai và chống say máy bay rất hiệu quả. Điều này rất quan trọng khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Nếu không nhai kẹo thì ngáp cũng rất tốt. 

Closeup of youngl girl taking pink chewing gum. Side view portrait. Click here for more images: [url=my_lightbox_contents.php?lightboxID=5544150][img]http://www.nitorphoto.com/istocklightbox/bobe.jpg[/img][/url] [url=my_lightbox_contents.php?lightboxID=5544143][img]http://www.nitorphoto.com/istocklightbox/students.jpg[/img][/url]

  • Uống nhiều ngụm nước nhỏ: Cách này chỉ nên sử dụng khi nào máy bay bắt đầu cất cánh hay hạ cánh.
  • Dùng bông nút chống ù tai khi đi máy bay để cân bằng áp suất 2 bên màng nhĩ.
  • Có thể dùng tinh dầu thơm để ngửi.

Các biện pháp ở trên khá hiệu quả, bạn nên áp dụng tất cả các cách ở trên để hạn chế ù, đau tai nhé.

Chống ù tai cho trẻ khi đi máy bay

Đối với trẻ em, nếu không thể làm các cách như trên thì bạn có thể tham khảo các cách phù hợp cho bé như sau:

  • Bạn dỗ dành bé nhai kẹo hay cho bé bú bình và tuyệt đối không cho bé ngủ vào lúc máy bay hạ cánh.
  • Trong trường hợp mà có nhiều thời gian, bạn có thể mang theo một quả bóng bay và cho bé thổi.
  • Bạn cũng có thể cho rẻ đeo tai nghe để thư giãn và quên đi việc ù tai.

Những cách làm trên sẽ giúp quai hàm của bé sẽ mở lớn hơn. Không khí thông giữa mũi và miệng sẽ tràn vào trong khoang giữa giúp làm cân bằng áp suất trong màng nhĩ và hạn chế đau tai, ù tai cho bé.

Để có những chuyến bay an toàn, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm đi máy bay an toàn của chúng tôi.

chong u tai

Trên đây là một số cách tránh ù tai khi đi máy bay hiệu quả, giúp bạn loại bỏ cảm giác ù tai và đau tai khi đi máy bay, và như vậy, bạn sẽ có một thể trạng tốt nhất cho chuyến du lịch Việt Nam, du lịch nước ngoài tuyệt vời của mình. Khi bạn bè, người thân bạn mua vé máy bay có chuẩn bị có hành trình trên máy bay hãy chia sẻ cho họ biết về thông tin hữu ích này nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *