Quy định phụ nữ mang thai đi máy bay

Thời kỳ mang thai là khoảng thời gian vô cùng khó khăn của phụ nữ. Trong thời kỳ này, phụ nữ có những sự thay đổi cả về sinh lý và tâm lý. Những thay đổi này làm các mẹ bầu phải kiêng cữ từ ăn uống đến đi lại để đảm bảo an toàn cho em bé trong bụng. Vì vậy, khi phụ nữ mang thai đi máy bay và đi du lịch Việt Nam, nước ngoài hoặc đi công tác, các hãng hàng không cũng có những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

1. Phụ nữ mang thai có được đi máy bay không?

Phụ nữ mang thai có thể đi máy bay nhưng cần tuân thủ một số quy định và hướng dẫn của các hãng hàng không và các cơ quan y tế để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA), phụ nữ mang thai có thể đi máy bay đến tuần thứ 36 của thai kỳ nếu không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nàochưa từng gặp vấn đề sảy thai hoặc sinh non.

Tuy nhiên, một số hãng hàng không có quy định riêng về việc mang thai đi máy bay, vì vậy phụ nữ mang thai nên tham khảo các quy định cụ thể của hãng hàng không mà họ sẽ sử dụng trước khi đặt vé.

2. Phụ nữ mang thai đi máy bay cần chuẩn bị giấy tờ gì?

 • Giấy tờ xác nhận thai sản: Phụ nữ mang thai cần mang theo giấy tờ xác nhận thai sản từ bác sĩ hoặc nhà sản xuất để chứng minh rằng họ được phép bay và có thể bay an toàn.
 • Giấy tờ hành khách: Phụ nữ mang thai cần có giấy tờ hành khách hợp lệ như hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân để đăng ký và lên máy bay.
 • Giấy tờ y tế: Phụ nữ mang thai cần mang theo giấy tờ y tế của mình, bao gồm các bản ghi chép, kết quả xét nghiệm hoặc bất kỳ điều trị nào họ đang nhận để đảm bảo an toàn cho mình và thai nhi.

3. Quy định phụ nữ mang thai đi máy bay của các hãng hàng không

Khi máy bay đang bay trên trời, nếu bà bầu không may gặp các sự có thì không thể nhận được sự trợ giúp nào từ bên ngoài mà chỉ có thể nhận được sự trợ giúp từ các nhân viên và người ngồi cùng chuyến. Vì vậy, để tránh các sự cố không mong muốn xảy ra, phụ nữ có thai nếu muốn đi máy bay thì nên tuân thủ các quy định của các hãng hàng không và thành thật về sức khỏe của mình với nhân viên y tế để được đảm bảo an toàn cho bản thân và con.

 Khoảng thời gian an toàn nhất để các bà bầu đi máy bay là từ tuần lễ 18-24 của thai kỳ. Sau 36 tuần lễ sẽ có nhiều rủi ro khi đi máy bay vì vậy các hãng hàng không thường không vận chuyển bà bầu trong thời gian này. Ngoài ra ở thời kỳ cuối này mà mẹ mang thai đôi , bị cao huyết áp…thì bác sĩ thường khuyên hoãn chuyến bay.

Đối với Vietnam Airline

Vietnam Airline được rất nhiều người tin dùng và yêu mến bởi tác phong làm việc chuyên nghiệp, các chuyến bay bị trễ, hoãn rất ít.… Để khách hàng trong đó có bà bầu được an toàn nhất khi sử dụng dịch vụ, quy định của Vietnam Airlines dành cho bà bầu, như sau:

Không vận chuyển phụ nữ mang thai 7 ngày trước khi và sau khi sinh. Phải hoàn tất thủ tục giấy tờ, xác nhận sức khỏe trước khi lên máy bay nếu các bà bầu nằm trong trường hợp sau:

Mang thai trên 32 tuần

 • Thời gian xác định mang thai và sinh nở không được rõ ràng
 • Đã từng sinh đôi, ba…
 • Từng có tiền sử về sinh non
 • Có thể có những trục trặc trong khi sinh
 • Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo…

Phụ nữ mang thai trên 36 tuần

Hãng có quyền từ chối vận chuyển.

quy dinh danh cho phu nu mang thai khi di may bay

Quy định phụ nữ mang thai đi máy bay Jetstar

Cũng như Vietnam Airline, quy định về phụ nữ có thai đi máy bay Jetstar, như sau:

Phụ nữ có thai cần có sổ khám thai có hiệu lực trong vòng 7 ngày trước ngày khởi hành và các giấy tờ liên quan

Phụ nữ mang thai trên 36 tuần

Jetstar từ chối vận chuyển

Bà bầu từ 32 – 35 tuần

Được khuyên không nên đi máy bay, nếu mong muốn đi phải có bác sỹ tư vấn. Nếu hãng nhận thấy phụ nữ mang thai có dấu hiệu bất thường, sức khỏe yếu, hãng có quyền từ chối vận chuyển.

Đối với phụ nữ mang thai từ 28-32 tuần

Nếu đi máy bay phải làm giấy miễn trừ trách nhiệm ngoài sân bay của nhân viên an ninh dưới đất

Hãng hàng không Jetstar có quyền không hoàn trả tiền vé hoặc xử lý theo hướng khác nếu hành khách cố ý làm trái quy định của hãng. 

ba-bau2

Quy định phụ nữ mang thai đi máy bay Vietjet Air

Một số quy định về phụ nữ có thai đi máy bay Vietjet như sau:

Khi quý khách mua vé máy bay Vietjet Air giá rẻ, hành khách phải thông báo mình đang mang thai với hãng để được làm các giấy tờ cần thiết.

Phụ nữ có thai đến 27 tuần

Phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay để miễn cho Viejet Air bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó. Điều này có nghĩa là khi quý khách đi máy bay thì sẽ chịu mọi trách nhiệm nếu có sự cố không may xảy ra.

Phụ nữ có thai từ 28 đến 32 tuần

Phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ. Giấy xác nhận của bác sỹ cần ghi rõ số tuần có thai xác nhận hành khách đủ điều kiện sức khỏe để đi máy bay. Điều này đảm bảo sự an toàn cho hành khách cũng như an toàn cho chuyến bay.

Giấy xác nhận phải được phát hành trong vòng 30 (ba mươi) ngày tính từ ngày khởi hành của chuyến bay đi hoặc ngày khởi hành của chuyến bay về dự kiến tùy từng trường hợp

Phụ nữ mang thai trên 36 tuần

Hãng Vietjet có quyền từ chối vận chuyển để phòng các sự cố có thể xảy ra.

4. Quy trình làm thủ tục đi máy bay cho phụ nữ mang thai

Quy trình làm thủ tục đi máy bay cho phụ nữ mang thai khá giống với quy trình của những hành khách khác. Tuy nhiên, do tình trạng thai kỳ, phụ nữ mang thai cần chú ý đến một số điểm sau đây:

 • Thông báo cho hãng hàng không: Nếu bạn đang mang thai, bạn nên thông báo cho hãng hàng không về tình trạng của mình khi đặt vé hoặc ít nhất là trước khoảng thời gian 48 giờ trước khi bay. Hãng hàng không có thể cần thông tin về tuần thai của bạn để đảm bảo an toàn khi bay.
 • Điều chỉnh chỗ ngồi: Nếu bạn đang mang thai, bạn nên chọn chỗ ngồi thoải mái và dễ di chuyển. Nên chọn ghế ở gần lối đi để dễ dàng ra vào phòng vệ sinh và đi lại. Nếu bạn quyết định chọn ghế ở cửa sổ, bạn nên đảm bảo rằng bạn có thể đi ra ngoài dễ dàng.
 • Mang theo các giấy tờ y tế: Bạn nên mang theo các giấy tờ y tế như giấy khám thai, giấy chứng nhận sức khỏe của bác sĩ, và các tài liệu liên quan đến tình trạng sức khỏe.
 • Kiểm tra quy định của hãng hàng không: Nên kiểm tra các quy định của hãng hàng không về việc mang thai khi bay để đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ các quy định này.

5. Mẹo hay giúp phụ nữ mang thai tận hưởng chuyến bay dài

Điều quan trọng nhất là phụ nữ mang thai cần đảm bảo an toàn và thoải mái khi đi máy bay. Dưới đây là một số mẹo để giúp phụ nữ mang thai tận hưởng chuyến bay dài:

 • Thoải mái khi ngồi: Phụ nữ mang thai nên chọn ghế ngồi thoải mái và có đủ không gian để di chuyển chân. Nếu có thể, họ có thể chọn ghế hàng đầu hoặc hàng thoáng, tránh ghế ở giữa hoặc cuối hàng.
 • Quần áo thoải mái: Phụ nữ mang thai nên mặc quần áo thoải mái, dễ chịu và không gò bó. Nếu chuyến bay dài, họ cũng có thể mang theo áo khoác hoặc khăn để giữ ấm.
 • Uống nước đầy đủ: Phụ nữ mang thai cần uống nước đầy đủ để giữ cho cơ thể được bổ sung nước và giảm nguy cơ bị khô màng nhẹ.
 • Tập thở sâu: Phụ nữ mang thai nên tập thở sâu để giảm căng thẳng và giúp cơ thể thư giãn. Họ cũng có thể tập các động tác yoga đơn giản hoặc massage chân để giúp giảm đau và căng thẳng.
 • Mang theo đồ ăn nhẹ và đồ ăn vặt: Phụ nữ mang thai có thể mang theo đồ ăn nhẹ và đồ ăn vặt như trái cây, bánh quy, snack để giúp giảm cơn đói và giữ cho cơ thể được bổ sung dinh dưỡng.
 • Tập đi lại: Nếu chuyến bay dài, phụ nữ mang thai nên tập đi lại mỗi giờ để giữ cho cơ thể không bị tê cứng và giảm nguy cơ sưng chân.

6. Câu hỏi thường gặp

Phụ nữ mang thai đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi?

🔹 Theo Hội đồng y tế thế giới (WHO), việc bay trong thai kỳ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nếu bạn đã qua tháng thứ 28 của thai kỳ, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bay.

Áp suất trong máy bay có gây hại tới thai nhi?

🔹 Áp suất trong môi trường máy bay không gây hại trực tiếp cho thai nhi trong bụng mẹ, vì thai nhi được bảo vệ bởi lớp cơ thể của mẹ cùng với ống dẫn thở và cung cấp oxy từ máy bay.

Phụ nữ có thai đi máy bay cần giấy tờ gì?

🔹 Cần chuẩn bị giấy tờ thai sản, giấy tờ chuyến đi như hộ chiếu, giấy tờ tùy thân,… và các giấy tờ y tế liên quan khác.

Trên đây là những quy định phụ nữ mang thai đi máy bay . Hy vọng những thông tin này giúp cho hành khách được an toàn trên những chuyến bay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *