Thủ tục đi máy bay trong nước

Với những người đã từng đi máy bay thì làm thủ tục ở sân bay là một điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt với những người đi máy bay lần đầu thì càng phải chú ý và lưu tâm vấn đề này. 

Chuẩn bị các giấy tờ

Trước khi đến sân bay, hành khách cần chú ý chuẩn bị các giấy tờ sau: 

Hành khách mang quốc tịch nước ngoài: Vé máy bay (hoặc mã đặt chỗ) và hộ chiếu hoặc nếu hộ chiếu của hành khách bị mất thì thay bằng công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán xác nhận nhân thân (các thông tin đầy đủ như trên hộ chiếu) của hành khách, dán ảnh đóng dấu giáp lai và đơn giải trình mất hộ chiếu của hàng khách có xác nhận của công an địa phương.

Hành khách mang quốc tịch Việt Nam: phải xuất trình vé máy bay (hoặc vé máy bay điện tử đã được in hoặc mã đặt chỗ) và một trong các loại giấy tờ sau:

Hộ chiếu (thời gian còn hiệu lực trên 6 tháng tính từ ngày xuất cảnh)

Giấy chứng minh nhân dân ( Trường hợp mất giấy Chứng minh nhân dân thì phải có Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của Công an phường, xã nơi cư trú thời hạn gần đây nhất )

Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang

Thẻ đại biểu Quốc hội

Thẻ Đảng viên

Thẻ nhà báo

Giấy phép lái xe ôtô, môtô

Thẻ kiểm soát an ninh hàng không

Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

thoi gian lam thu tuc tai san bay

Đối với hành khách là trẻ em khi làm thủ tục đi máy bay trong nước cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: 

 Đối với trẻ em dưới 12 tuổi phải có giấy khai sinh.

Trường hợp trẻ em dưới một tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh.

Đối với trẻ em được các tổ chức xã hội đưa về nuôi dưỡng phải có giấy xác nhận của tổ chức xã hội đó. Giấy xác nhận có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

Đối với trẻ em dưới 1 tuổi đi tàu bay một mình trên các chuyến bay nội địa, ngoài giấy tờ theo quy định còn phải có giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật, phải đăng ký trước và được sự chấp thuận của hàng không.

Giấy tờ làm thủ tục đi máy bay phải đảm bảo các điều kiện sau:

Đúng người sử dụng và còn hiệu lực .

Nếu trẻ em đi máy bay giấy tờ có ảnh đóng dấu giáp lai, trừ giấy khai sinh, giấy khai sinh của trẻ em.

 Quy trình làm thủ tục đi máy bay trong nước tại sân bay :

Quý khách nên có mặt sớm trước giờ khởi hành khoảng 2 tiếng để làm thủ tục và nghỉ ngơi trước chuyến bay. Không nên đến sát giờ vì sẽ làm quý khách vội vàng và có thể không được lên máy bay. Khi đến sân bay, các bước làm thủ tục như sau:

Xuất trình vé và giấy tờ cá nhân để lực lượng kiểm tra. Qua kiểm tra an ninh trước khi vào khu vực làm thủ tục hàng không. Bước này thường sẽ diễn ra khi bạn có dấu hiệu tình nghi. Còn nếu bạn không có dấu hiệu bất thường có thể vào quầy và làm thủ tục.

Đến quầy thủ tục hàng không làm thủ tục chuyến bay. Bạn nhớ đến quầy của hãng hàng không đã đăng ký để làm thủ tục nhé. Bạn đưa một loại giấy tờ như đã nói ở trên để nhân viên quầy kiểm tra. Nếu bạn mua vé máy bay điện tử thì bạn chỉ cần đưa mã đặt chỗ và giấy tờ tùy thân đã chuẩn bị là có thể lấy được vé

Qua kiểm tra an ninh trước khi vào khu vực chờ chuyến bay. Bước này kiểm tra tất cả hành lý và người bạn xem có dấu hiệu bất thường không. Nếu bạn mang theo các vật phẩm bị cấm thì sẽ phải chờ lâu hơn để xử lý. Vì vậy bạn nên tìm hiểu quy định hành lý của Vietnam Airlines, quy định hành lý xách tay Vietjet Airquy định hành lý xách tay Jetstar trước để biết những vật dụng không được mang lên máy bay nhé.

thu tuc di may bay

Vào khu vực phòng chờ chuyến bay. Bạn chú ý nghe thông báo về chuyến bay của bạn có sự thay đổi nào như lùi thời gian đi, sự thay đổi cửa ra máy bay hay không nhé.

Đến khu vực cửa ra máy bay đã được ghi trên vé máy bay để lên máy bay. Bạn nên chú ý nghe thông báo để xem cửa ra máy bay có thay đổi không nhé. Vì có nhiều trường hợp cửa ra sẽ thay đổi do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Lên máy bay và đợi thời gian khởi hành.

Trên đây hi.com.vn đã mang đến cho quý khách những thông tin về thủ tục đi máy bay bạn cần biết để tránh những rắc rối không đáng có. Chúc các bạn có những chuyến du lịch Việt Nam vui vẻ và thành công.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *