Có nên chuyển giúp hành lý cho người khác không?

Không ít người trong chúng ta, khi đi máy bay thường được người khác nhờ cầm hành lý hoặc quà. Tuy nhiên trong số đó không ít người đã phải gặp những tình huống éo le. Vậy, có nên chuyển giúp hành lý cho người khác không?

Những sự việc đáng tiếc vì cầm giúp hành lý

Khi đi máy bay rất nhiều người được nhờ mang hành lý hoặc quà mang về. Tuy nhiên người cầm lại không biết trong đó hành lý chứa gì. Nếu hành lý bình thường, đáp ứng đủ các quy định về hành lý thì không sao. Nhưng nếu hành lý đó chứa chất cấm hoặc ma túy thì người chịu hậu quả không ai khác là người nhận cầm giúp. Lúc đó đúng là làm ơn mắc oán.

Có những thời điểm, sân bay Tân Sơn Nhất đã bắt giữ gần 10 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy. Không ít người trong số đó ngơ ngác vì “cầm giúp”, “chuyển giúp”.

Vụ việc gần đây nhất đó là chị Nguyễn Thanh Ngọc Tuyết(28 tuổi) thoát án tử của Malaysia vì “xách giúp hành lý” cho người bạn là 2,1 kg ma túy đá. Tháng 6/2011, Tuyết bị bắt cùng với một túi xách bên trong chứa hơn 2,1 kg ma túy đá (methamphetamine) tại sân bay Quốc tế Penang. Tuyết khai nhận rằng, chiếc túi đó là của người bạn Trần Thanh Tâm nhờ xách giúp tại sân bay và không biết bên trong nó chứa gì.

có nên chuyển giúp hành lý cho người khác không.jpg 1

Tháng 7/2012, Tòa án Tối cao thành phố George Town, Malaysia phán quyết Ngọc Tuyết mức án tử hình với tội danh buôn bán ma túy, sau khi luật sư biện hộ không đưa ra được lập luận nào hợp lý để chống lại cáo buộc trên

Tháng 10/2013, tại phiên tòa phúc thẩm, 2 công an Việt Nam đã xuất hiện ở tòa cùng với lời khai của một phụ nữ tên Trần Thanh Tâm – người đã nhận rằng đưa cho Tuyết túi xách nhưng không nói cho cô biết đó là ma túy mà nói là quần áo để nhờ cô xách giùm.

Ngày 28/3/2016, Tòa án liên bang công bố phán quyết rằng tội danh buôn ma túy và án tử hình đưa ra trước đây cho Tuyết là không phù hợp. Các thẩm phán nhất trí giảm tội danh của cô này xuống tàng trữ ma túy với mức án là 20 năm tù tính từ ngày bị bắt.

Đây quả thật là một trái đắng bởi sự tốt bụng bị lợi dụng, đúng là “làm ơn mắc oán”. Đây cũng là bài học cho mỗi người khi đi máy bay, cần cảnh giác cao độ mỗi khi bạn bè, người thân nhờ xách giúp hành lý vì có thể trong đó chứa ma túy hoặc chất cấm.

Có nên chuyển giúp hành lý cho người khác không?

có nên chuyển giúp hành lý cho người khác không.jpg 2

“Khi tới sân bay, nếu không phải đồ của mình thì không được cầm. Một số người thân nhờ mang đồ về giùm cũng nên cân nhắc, kiểm tra hành lý trước khi mang về để đảm bảo an toàn cho chính mình. Bởi nếu bình an vô sự thì không sao nhưng nếu có chuyện bất trắc xảy ra, không ai khác người chịu hậu quả là chính mình.

Một số hành lý cấm mang lên máy bay

Những vật dụng không được mang lên máy bay, bao gồm:

Đồ ăn: Bạn được mang đồ ăn nhưng phải đảm bảo vệ sinh và không gây mùi. Nếu muốn mang sầu riêng, mít hay những quả có mùi thơm thì bạn phải bọc kín trong thùng xốp và không gây ảnh hưởng đến những hành khách khác.

Dầu gội, sữa tắm, nước hoa… nếu dung tích vượt quá 100ml cũng không được mang lên máy bay. Nếu các loại chất này quá 100ml, bạn phải chiết ra các lọ hoặc gói nhỏ dưới 100ml.

Đồ kim loại sắc nhọn như dao kéo, vũ khí, hàng quân dụng, chất dễ cháy nổ, chất độc hại… Những đồ dùng này phải được đóng gói và chuyển sang hành lí kí gửi chứ không được mang lên máy bay.

Không được mang theo hài cốt lên máy bay

Động vật như chó, mèo…

Hải sản đồ tươi sống phải được đóng gói kỹ càng, không gây mùi và ảnh hưởng đến người khác.

Trên đây là một số bài học cho bạn khi đi máy bay. Nếu đã mua vé máy bay thì hãy đọc các bài viết để đảm bảo an toàn cho mình và cho những người xung quanh. Nếu bạn có nhu cầu đi du lịch Việt Nam thì liên hệ với chúng tôi để được phục vụ nhé.

Địa chỉ :Nhà B6, Ngõ 40 Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline : 097 118 3333

Email : cskh@vemaybaygroup.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *