Tại sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay

Khi đi máy bay, bạn luôn được tiếp viên của chuyến bay yêu cầu tắt điện thoại để đảm bảo an toàn. Vậy bạn có biết tại sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay không? Cùng tìm hiểu lý do trong bài viết này nhé.

Quy định về sử dụng điện thoại trên máy bay

Khi đi máy bay, tiếp viên hàng không sẽ hướng dẫn bạn những quy định, những điều không nên làm trên máy bay và việc bạn cần làm như thắt đai an toàn, vị trí đặt bình dưỡng khí, cách xử lý khi máy bay gặp sự cố… Và một điều quan trọng là tắt nguồn điện thoại hoặc chuyển điện thoại sang chế độ Airplane Mode (chế độ máy bay). Tuy nhiên có đến 30% số người đi máy bay không tuân thủ điều này.

1240004_630989460274283_664097576_n

Tình trạng người đi máy bay không tắt điện thoại xảy ra nhiều trên các chuyến bay bởi nhiều lý giải khác nhau như dùng điện thoại chụp ảnh, lần trước đi máy bay bật điện thoại mà máy bay vẫn an toàn… Trong những lý giải đó, không ít người biết được những tác động xấu của sóng điện thoại đến chuyến bay.

Tại sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay?

Lý do quan trọng nhất đó là điện thoại di động trên máy bay có thể gây nhiễu hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay. Trên máy bay được trang bị các hệ thống điện tử cho phép phi công và máy bay liên lạc với mặt đất, hỗ trợ định hướng và giám sát các trang thiết bị khác. Các hệ thống này là hệ thống điện tử hàng không. Trong hệ thống này, có nhiều thành phần sử dụng tín hiệu radio để gửi nhận thông tin. Sóng này có khả năng bị làm nhiễu bởi sóng của các thiết bị khác, trong đó có sóng của điện thoại di động. Điều này rất nguy hiểm. Nếu nó làm nhiễu sóng có thể dẫn đến nguy hiểm cho chuyến bay, phi hành đoàn không nhận được hoặc nhận các thông tin sai lệch làm chuyến bay bị nguy hiểm hoặc ảnh hưởng xấu. Đó là một trong những lý do bạn phải tắt điện thoại khi đi máy bay.

di-may-bay

Khi được yêu cầu tắt nguồn hoặc chuyển sang chế độ Airplane Mode, bạn cần chấp hành ngay. Các thiết bị điện tử khác như máy nghe nhạc, máy chơi game, laptop v.v… phải được tắt trong giai đoạn cất và hạ cánh vì đây là 2 giai đoạn quan trọng của chuyến bay, là lúc phi hành đoàn liên lạc với mặt đất để đảm bảo chuyến bay được an toàn nhất. Các thiết bị như máy trợ tim, trợ thính… vẫn được sử dụng vì nó không có sóng, không gây nhiễu cho hệ thống điện tử hàng không. Khi mua vé máy bay giá rẻ bạn chú ý những điều này nhé.

Ngoài ra, tắt điện thoại còn hạn chế khả năng gây tổn thương cho hành khách. Khi máy bay đi vào vùng thời tiết xấu, điện thoại có thể bị văng ra, gây ảnh hưởng cho người khác. Ngoài ra, việc cấm sử dụng các thiết bị điện tử có sóng còn giúp hành khách tập trung theo dõi các thông báo và các chỉ dẫn an toàn từ phi hành đoàn, làm chuyến bay an toàn hơn.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Tại sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay. Các bạn nhớ tuân thủ các quy định để có được những chuyến du lịch Việt Nam vui vẻ nhé. Mọi thông tin thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ với hi.com.vn theo địa chỉ:

Địa chỉ :Nhà B6, Ngõ 40 Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline : 0888 35 3335

Email : cskh@vemaybaygroup.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *