Những hàng hóa nào bị cấm mang lên máy bay

Khác với các phương tiện vận chuyển đường bộ thông thường, việc di chuyển bằng máy bay khá nguy hiểm. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi khách hàng và mọi chuyến bay của mình. Các hãng hàng không đã đặt ra rất nhiêu quy tắc khắt khe khi  cho hành khách khi lên máy bay, trong đó không thể thiếu những quy tắc, quy định bắt buộc dành cho hàng cấm mang lên máy bay. 

Vậy những hàng hóa nào bị cấm mang lên máy bay? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

nhung-hang-hoa-nao-bi-cam-mang-len-may-bay 3

1. Những loại hàng hóa bị cấm tuyệt đối không được mang lên máy bay

Những loại hàng hóa bị cấm tuyệt đối không được mang lên máy bay, đặc biệt là không được mang theo hành lý xách tay đó là những loại hàng hóa có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của chính bạn và những hành khách trên chuyến bay và mang chúng theo là một trong những điều bạn không nên làm khi đi máy bay. Vì vậy, theo quy định chung của tất cả các hãng hàng không trên thế giới hiện nay thì bạn không được mang theo những loại hàng hóa sau:

  • Những loại chất, vật liệu gây nổ như bom, mìn, kíp nổ, dây cháy chậm, pháo hoa, pháo bông, pháo sáng, các loại chất nổ khác, đạn… Những loại hàng hóa này rất nguy hiểm khi mang lên máy bay, vì vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh bạn không nên mang theo chúng, hơn nữa đây là những mặt hàng cấm, vì vậy nhân viên an ninh cũng kiểm tra rất khắt khe, vì thế bạn tuyệt đối không thể qua được mắt họ đâu.
  • Bên cạnh đó thì các chất dễ cháy như (metal, butal, các khí đốt hóa lỏng, cồn…) hoặc các loại chất lỏng dễ cháy (xăng, dầu, sơn, dung môi pha sơn…) hoặc các loại chất rắn, vật liệu, hóa chất dễ cháy. Đây cũng được xem là một quả bom nổ chậm nếu như bạn mang lên máy bay, vì vậy, tất cả các hãng hàng không trong và ngoài nước hiện nay đều tuyệt đối cấm mang những loại chất này lên máy bay.

nhung-hang-hoa-nao-bi-cam-mang-len-may-bay 1

  • Không gây cháy nổ, nhưng rất độc và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người như các chất độc, chất lây nhiễm, chất ăn mòn (axit, muối), nguyên liệu phóng xạ, chất oxy hóa, chất tẩy hữu cơ khác cũng bị cấm tuyệt đối nhé.
  • Những đồ vật có gắn thiết bị báo động như cặp túi, két bạc… cũng là những vật dụng không được mang lên máy bay bạn tuyệt đối không được mang theo đâu nhé.
  • Ngoài ra, bạn cũng không được mang theo những loại hàng hóa mà quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực bạn đi và đến hoặc nơi máy bay quá cảnh cấm theo quy định hiện hành.

Nói tóm lại, tất cả những loại vật dụng, chất liệu có thể gây nguy hiểm cho tính mạng con người, gây nguy hiểm cho chuyến bay đều bị cấm tuyệt đối.

nhung-hang-hoa-nao-bi-cam-mang-len-may-bay

2. Những loại hàng hóa có thể được mang lên máy bay

Tại sao tôi lại đặt tiêu đề cho phần này là những hàng hóa có thể được mang lên máy bay. Bởi đây là những hàng hóa có thể được mang lên máy bay của hãng này nhưng không được mang lên máy bay của hãng khác hoặc được mang đến quốc gia này nhưng không được mang đến quốc gia khác… vì vậy tôi dùng từ “có thể”.

Để biết được điều này thì bạn cần dành chút thời gian để tìm hiểu xem hãng hàng không mà mình đặt vé có những quy định gì về hành lý, những hàng lý nào hãng này cấm mang theo hay ký gửi hay chuyến bay của mình đi, đến và quá cảnh ở đâu, những địa phương này có cấm gì về các hàng hóa mang đi và đến không… Ví dụ như theo quy định hành lý xách tay của Jetstar thì bạn không được mang quá 100ml và tổng trọng lượng không quá 1 lít đối với các hàng hóa là chất lỏng.

Đối với các hàng hóa là chất lỏng thì hầu hết các hãng hàng không đều có những quy định rất khắt khe. Theo quy định quốc tế thì nếu bạn muốn mang theo chất lỏng, bạn phải tuân thủ theo các quy định như khối lượng không được quá 100ml/1 mặt hàng, đối với các sản phẩm là chất lỏng trong lọ, tuýp, hộp phải được cho vào túi nilon trong suốt và có thể đóng mở. Giới hạn chất lỏng mang lên máy bay đó là tổng dung tích chất lỏng bạn mang theo không được vượt quá 1 lít và kích cỡ tối đa là 20 x 20 cm. Đây là quy định dành cho hành lý xách tay, còn đối với hàng ký gửi thì không quy định về trọng lượng và kích thước khối đa, nên bạn có thể mang nhiều hơn.

nhung-hang-hoa-nao-bi-cam-mang-len-may-bay 2

Để không bị nhân viên an ninh lạnh lùng vứt những món đồ quý giá của mình vào thùng rác hay gặp các rắc rối về an ninh thì bạn nên lưu ý những điều trên, tuyệt đối không được mang theo những loại hàng hóa bị cấm lên máy bay và đối những mặt hàng có thể được mang lên máy bay thì bạn nên đọc rõ quy định trước nhé, tốt nhất là nên học thuộc trong khi sắp đồ vào vali.

Chúc các bạn có những chuyến bay thú vị nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *