Đăng ảnh vé máy bay lên mạng: nguy hiểm rình rập

Bạn đã nhìn thấy bạn bè của mình hoặc chính mình đã có những bức ảnh chụp vé máy bay và post lên các trang mạng xã hội. Có thể chỉ là bạn vô tình hoặc quá háo hức cho chuyến đi mà chưa lường được những nguy hiểm của việc đăng ảnh vé máy bay lên mạng.

Những nguy cơ khó lường

dang anh ve may bay len mang 2

Vé máy bay chứa các thông tin về bạn như tên tuổi, ngày sinh, số CMND, ngày sinh, địa chỉ… Những thông tin này giúp cho quá trình làm thủ tục đi máy bay trong nước (http://hi.com.vn/ve-may-bay-gia-re/thu-tuc-di-may-bay-trong-nuoc.html) nói riêng và đi máy bay nói chung được dễ dàng nhưng nếu bạn khoe trên các mạng xã hội sẽ tạo điều kiện cho những kẻ xấu lợi dụng.

Những thông tin cá nhân trên vé máy bay như tên tuổi, mã vạch trên vé nếu để lộ, kẻ gian sẽ sử dụng để tìm ra tài khoản vé máy bay và thay đổi lịch bay mà bạn không thể biết được. Hiện nay, việc đọc mã vạch vé máy bay rất dễ dàng vì đã có công cụ đọc mã vạch miễn phí. Ngoài ra, nếu bạn để lộ thông tin cá nhân, tội phạm có thể hack tài khoản thẻ tín dụng ở các ngân hàng hoặc sử dụng thông tin cá nhân của bạn phục vụ mục đích làm giả giấy tờ, chiếm đoạt tài sản.

Ngoài các mục đích trên, kẻ gian có thể lấy thông tin từ số CMND để truy ra mã số thuế cá nhân, địa chỉ làm, biết số điện thoại để làm phiền, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, gửi tin nhắn rác…

dang anh ve may bay len mang

Tiếp tay cho các tội phạm

Nếu bạn khoe vé máy bay giá rẻ lên mạng, kẻ gian có thể sẽ biết lịch trình, địa điểm đi, địa điểm bạn đến, thời gian đi và về và chúng sẽ lên kế hoạch lừa đảo, trộm tài sản nhà bạn, bắt cóc, tống tiền người thân của bạn… Vì vậy, bạn không nên đăng ảnh vé máy bay

Như đã nói ở trên, khi biết thông tin của bạn, kẻ xấu có thể làm giả giấy tờ, làm giả bằng lái xe, làm giả thẻ ngân hàng… Những thứ này gây bất lợi cho bạn, khiến bạn rơi vào những vấn đề xấu từ trên trời rơi xuống mà bạn không hề biết lý do của vấn đề đó.

Ngoài ra, nếu kẻ xấu biết quá nhiều thông tin của bạn, họ sẽ gọi điện lên tổng đài đổi giờ bay, đổi lịch trình bay hoặc hủy chuyến bay của bạn. Các hãng hàng không sẽ có những quy định nhằm xác nhận lại thông tin hành khách nhưng có thể không tránh khỏi những rủi ro khó lường.

Lời khuyên dành cho hành khách

giay to tuy than di may bay

Một lời khuyên từ các chuyên gia dành cho bạn là không nên đăng ảnh vé máy bay nói riêng và các giấy tờ tùy thân đi máy bay khác như chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu… Bất kỳ những loại giấy tờ có chứa thông tin cá nhân của bạn hoặc người thân của bạn đều không nên khoe. Mạng xã hội là nơi hỗn độn và kẻ xấu sẽ lợi dụng điều đó.

Nếu bạn không thể ngừng lại sự háo hức cho chuyến đi và muốn khoe vé máy bay thì nên làm mờ hoặc che đi các thông tin quan trọng như họ tên, ngày sinh, số CMND, mã vạch, địa chỉ… Đó là cách bảo mật thông tin tốt nhất cho bạn. Nhưng bạn nên hạn chế việc này.

Trên đây là những chú ý cho bạn khi sở hữu trong tay tấm vé máy bay điện tử hay tấm vé máy bay bằng giấy thì đều cần chú ý không nên đăng ảnh chúng lên mạng. Điều này sẽ tránh cho bạn những rắc rối không đáng có. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ. Mọi thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với hi.com.vn  theo địa chỉ:

Địa chỉ :Nhà B6, Ngõ 40 Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline : 0888 35 3335

Email : cskh@vemaybaygroup.com

 

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *