Mẹo du lịch bụi tại Đông Nam Á

Du lịch bụi ở đông nam á chứa đấy những bất ngờ cho những vị khách du lịch mới và cũ. Và với những mẹo dưới đây, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ có thể chuẩn bị kĩ càng hơn cho chuyến đi đông nam á của mình và bạn sẽ biết được mình nên mong đợi những gì. Có một số thứ bạn sẽ không muốn bất ngờ đâu.

Tôi sẽ chia sẽ những mẹo hay nhất khi du lịch châu á của mình về cách tiết kiệm tiền, những thứ cần thiết cần phải có trong vali của bạn (đây là thời điểm tốt để tự thưởng cho mình một hoặc hai món quà du lịch), cách để giữ gìn sức khỏe và những điều mà bạn nên biết khi đi du lịch đông á.

Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn cũng nắm được một số những yếu tố cơ bản về cách đi du lịch an toàn nữa nhé. Nơi duy nhất mà bạn sẽ không thể áp dụng hầu hết những mẹo này chính là Singapore.

54 mẹo du lịch bụi thiết yếu tại Đông Nam Á

Cần phải biết những mẹo du lịch bụi tại Đông Nam Á

Đừng bắt đầu chuyến đi của bạn mà chưa đọc những mẹo du lịch tại đông nam á trong bài viết này. Tất cả những mẹo này đều là những điều cơ bản và cũng như quan trọng nhất dành cho những ai muốn đi du lịch bụi tại châu á

1. Luôn mang theo giấy vệ sinh

Bởi chỗ mà bạn sắp tới không có giấy vệ sinh, nhưng khi bạn tìm thấy vài cuộn thì hãy lấy dự trữ trong túi của mình! Bạn sẽ nhận ra bản thân mình cần nó đến mức độ nào khi du lịch châu á

2. Nghiên cứu giá vé xe trước khi đi

Một trong những vụ lừa đảo lớn nhất tại đông nam á chính là việc chặt chém giá xe của các tài xế. Bạn nên nắm được giá tiền đúng để đi từ vị trí hiện tại về nơi ở của bạn. Bạn thường có thể biết được giá xe bằng cách hỏi những người mà bạn gặp trên đường. Hoặc bạn có thể tìm đi những hãng xe uy tín. Bạn có thể gửi email cho người chủ nhà và hỏi về vấn đề này.

3. Biết trước nơi đó có ATM hay không

Bạn sẽ không gặp vấn đề trong việc tìm cây ATM tại hầu hết các quốc gia đông nam á, nhưng sẽ có những nơi không có sự xuất hiện của ATM. Vậy nên bạn hãy lên kế hoạch trước! Một vài ví dụ các quốc gia không có cây ATM như El Nido, Philippines và Koh Rong, Campuchia.

4. Ở đâu cũng có WIFI, nên không cần mua thẻ SIM

WIFI miễn phí thực sự ở tất cả mọi nơi, và phần lớn nó đều khá ổn. Điều đó có nghĩa là, thẻ Sim cũng vô cùng rẻ nên bạn sẽ không phải chi quá nhiều tiền để mua nó. Nhưng tại sao bạn phải tiêu tiền khi bạn có thể dễ dàng tiết kiệm tiền? Và nếu bạn lo rằng mình sẽ bị lạc thì bạn hãy tải ứng dụng Maps.me, một ứng dụng bản đồ mà không cần phải kết nối mạng!

5. Luôn mang tiền đô

Nếu bạn có xài hết tiền địa phương thì bạn vẫn có thể xài tiền đô. Hầu hết các quốc gia đông nam á cũng yêu cầu bạn trả bằng tiền đô. Tôi khuyến khích bạn nên tiết kiệm một số vốn ở nhà và mang nó đi du lịch chung với bạn, mặc dù cũng có một vài nơi (như Campuchia) sử dụng tiền đô lẫn tiền địa phương. Tôi sử dụng ứng dụng XE Currency để cập nhật tỷ giá hối đoái.

6. Nghiên cứu những vụ lừa đảo đề đề phòng trước khi đến một quốc gia lạ/ vượt biên

Đông nam á phổ biến rất nhiều những vụ lừa đảo, vậy nên hãy chắc chắn rằng bạn biết những vụ đó là gì để đề phòng. Hầu hết đều liên quan đến xe taxi, cho thuê xe tay ga và vượt biên.

7. Thời tiết

Không may rằng thời tiết không phải lúc nào cũng đẹp, nắng và ấm áp tại đông nam á. Nhiều nơi sẽ có thời tiết khá lạnh (như cái lạnh của miền bắc Việt Nam). Bạn cũng sẽ cần tránh những nơi có thời tiết mưa nhiều, đặc biệt là ở đảo. Và nắm được những tháng có nhiệt độ cao nhất thường là tháng 4 (hay còn gọi là tháng bạn sẽ không bao giờ ngừng đổ mồ hôi). Thời tiết giữa quốc gia này và quốc gia khác đều khác nhau, nhưng du lịch vào mùa đông có thể sẽ rẻ hơn.

8. Đừng ngại đồ ăn đường phố

Tôi đã từng chứng kiến nhiều người bị lăn ra ốm vì ăn ở nhà hàng nhiều hơn tôi bị sau khi ăn ở các quầy ăn đường phố khi đi du lịch ở châu Á. Sự khác biệt duy nhất là bạn không thể nhìn thấy trong bếp đang xảy ra những gì thôi.

9. Thỏa thuận già taxi trước khi lên xe.

Nếu bạn không làm vậy, bạn sẽ phải trả mức giá vô lý. Điều này tương tự với xe tuk tuk, xe ôm, xích lô, vân vân.

10. Đừng mong đợi rằng mọi thứ sẽ đúng giờ.

Nhưng nếu bạn trẻ, hãy mong đợi rằng mọi thứ đều diễn ra đúng giờ. Một lần trễ xe buýt sẽ thực sự đúng giờ (điều đã diễn ra với tôi). Nhưng hầu hết mọi thứ đều chậm trễ. Người châu á thoải mái hơn rất nhiều và không quan tâm đến thời gian như người phương tây.

[otw_shortcode_quote border=”bordered” border_style=”dashed” background_color_class=”otw-aqua-background” background_pattern=”otw-pattern-1″]Đặt vé máy bay trước Gọi cho người thân Đọc review trên mạng Tham khảo kỹ thông tin [/otw_shortcode_quote]

11. Chụp hình xe tay ga trước khi rời khỏi chỗ thuê.

Mỗi khi bạn thuê bất cứ thứ gì ở đông nam á thì hãy luôn chụp hình mọi thứ. Bao gồm cà những tấm chụp cận cảnh vết xước/ vết lõm để không ai có thể đồ thừ bạn là người tạo ra những thứ này và cố gắng tính phí bạn. Một công ty tốt sẽ đánh dấu tất cả thiệt hại lên giấy và đưa cho bạn một bản sao hoặc họ sẽ chụp ảnh những thiệt hại đó. Ngay cả khi họ làm như vậy, thì bạn cũng hãy tự chụp vài tấm cho riêng mình.

54 mẹo du lịch bụi thiết yếu tại Đông Nam Á

12. Học vài câu.

Hãy học cách nói xin chào vả cảm ơn, điều này sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt và mọi người đều rất thích điều này.

13. Luôn bình tĩnh.

Đây là điều bạn phải làm. Không được tức giận với người dân địa phương, lớn tiếng hay biểu lộ sự tức giận với họ. Đây không phải là cách mọi thứ được giải quyết ở châu á. Bạn sẽ không bao giờ thắng được họ đâu. Người dân địa phương sẽ giúp đỡ lẫn nhau, chứ không phải bạn.

14. Luôn có nước rửa tay.

Cũng như giấy vệ sinh, bạn sẽ không tìm thấy nhiều xà phòng rửa tay tại đây.

 

15. Làm quen với vòi xịt.

Trong trường hợp bạn không có giấy vệ sinh. Nó là vòi xịt nước giúp bạn tự vệ sinh mình. Bạn sẽ thấy chúng khi du lịch bụi tại đông nam á, đừng rời khỏi đây mà chưa dùng thử nó.!

16. Hộ chiếu của bạn phải còn hạn ít nhất 6 tháng

Hầu hết các quốc gia (cả ngoài Đông Nam Á) đều yêu cầu hộ chiếu của bạn phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng. Nếu không, bạn có thể bị từ chối nhập cảnh. Điều này tương tự với việc có nhưng trang trống. Tôi sẽ có tối thiểu là hai trang trống khi nhập cảnh vào một quốc gia.

17. Luôn luôn trả thêm tiền để được sử dụng máy lanh

Quạt chỉ thổi không khí nóng xung quanh vào bạn khi bạn đang cố ngủ thôi.

18. Đừng lên kế hoạch cho mọi thứ trước khi đi

Bạn sẽ nhận được những lời gợi ý tốt nhất từ những người bạn gặp khi đi trên đường. Có một ý tưởng chung chung cũng là một việc tốt!

19. Nhà vệ sinh ngồi xổm ở hầu hết các nơi

Tôi không ở trong nhà trọ không có nhà vệ sinh kiểu phương Tây thông thường, nhưng khi đi du lịch từ nơi này sang nơi khác, tại các nhà hàng và những địa điểm công cộng, phần lớn đều là nhà vệ sinh ngồi xổm.

20. Không bao giờ bỏ đồ đạc của bạn mà không có sự giám sát

Đây là điều quan trọng nhất khi bạn đi du lịch. Không bao giờ được để đồ đạc của mình trên xe buýt trừ khi bạn có một ai đó trông chừng nó giúp bạn.

 

21. Đề phòng bọn cướp giật

Đối với phụ nữ, tôi khuyên bạn nên có một chiếc túi đeo chéo có thể đeo chéo người hoặc cầm tay liên tục. Những chiếc túi phải giữ được điện thoại một cách chắc chắn. Những kẻ giật đồ thường là những người đi xe tay ga, họ sẽ nhanh chóng giật lấy túi xách hoặc bất cứ thứ gì trong tay bạn khi bạn đang đi bộ, đi xe tuk tuk hoặc đi xe đạp.

22. Tất cả mọi thứ đều làm trắng

Chúng tôi muốn có làn da rám nắng, nhưng ở châu Á họ muốn da họ phải trắng. Vì vậy, hãy để ý khi mua đồ vì hầu hết sẽ có chất làm trắng trong đó.

23. Nếu bạn có bàn chân to và cần một đôi giày mới, chúc may mắn

Người châu Á có bàn chân nhỏ hơn người phương Tây nên nếu bạn làm hư hoặc mất đôi dép tông của mình, bạn có thể sẽ khó tìm ra một đôi mới.

24. Học cách thuận theo dòng chảy và chỉ nói đồng ý

Mọi người thoải mái hơn nhiều ở châu Á. Du lịch châu Á và lấy đó làm thời gian thư giãn cho bản thân. Đừng bận tâm về những thứ bị trễ hay lịch trình của bạn. Hãy cứ mong đợi mọi thứ như chính bản thân nó, nếu không đây sẽ là một chuyến đi ác mộng với bạn.

54 mẹo du lịch bụi thiết yếu tại Đông Nam Á

25. Đừng mong đợi các tiêu chuẩn an toàn phương Tây

Bạn sẽ có những khoảnh khắc “Ôi trời, chúng ta tiêu rồi” khi lái xe quá sát mép vực hoặc vượt qua những con sóng lớn của đại dương. Điều này luôn xảy ra khi bạn đi du lịch đến châu Á. Ngoài ra, khi ở trên thuyền, đừng bao giờ mong đợi rằng sẽ có đủ áo phao, vậy nên đừng phát hoảng với những thứ có vẻ không “an toàn” này nhé.

26. Nắm các yêu cầu về thị thực

Đối với mỗi quốc gia tại Đông Nam Á, bạn cần phải nắm được giá thị thực là bao nhiêu, biết được rằng mình có cần hình hay không và loại tiền thanh toán (thường là tiền đô Mỹ). Biết được là mình có cần nộp đơn trực tuyến khôn hay liệu mình có thể nhận nó tại cửa khẩu không, hay liệu mình có cần bằng chứng về chuyến bay đi tiếp không (hầu hết các quốc gia đều không quan tâm nhưng Philippines rất nghiêm ngặt về điều này).

27. Bạn sẽ nhìn thấy những món quà lưu niệm giống nhau lặp đi lặp lại

Không cần phải hoảng lên và mua mọi thứ cùng một lúc. Đảm bảo bạn sẽ thấy những thứ tương tự ở thành phố hoặc quốc gia tiếp theo và theo đúng nghĩa đen là ở khắp mọi nơi khi đi du lịch qua Châu Á.

28. Giấy vệ sinh không trôi xuống cống

Đừng xả giấy vệ sinh. Hãy nghĩ về người tiếp theo sẽ ở lại đây, họ không muốn phải xử lý bồn cầu bị tắc. Hãy vứt giấy vệ sinh vào thùng rác.

29. Bạn sẽ thấy cảnh nghèo đói

Hãy chuẩn bị tinh thần. Đây không phải là nhà. Và mặc dù bạn có thể đi du lịch đến tất cả những nơi xinh đẹp, trong khi đi từ điểm này đến điểm khác bạn sẽ thấy cảnh nghèo nàn.

30. Chuẩn bị đổ mồ hôi rất nhiều

31. Biết lập ngân sách

32. Sử dụng 12G0

Nếu bạn chưa từng đi du lịch qua Đông Nam Á thì có thể bạn chưa nghe nói về 12Go. Đây là trang web hiển thị các lựa chọn du lịch khắp Châu Á, từ các chuyến đi ngắn ngày đến dài ngày. Tôi khuyên bạn nên tham khảo trang web này để có thể so sánh giá cả trước khi đặt.

33. Hãng hàng không tốt nhất: airasia

Đây là hãng hàng không giá rẻ yêu thích của tôi. Bạn sẽ trả phí hành lý ký gửi vì vậy hãy nhớ mua cả gói hành lý ký gửi khi đặt vé, nếu không bạn sẽ bị tính phí gấp 4 lần khi làm thủ tục.

34. Tình nguyện viên ở Đông Nam Á

Nếu bạn thấy ngân sách của mình bắt đầu trở nên hơi eo hẹp hoặc bạn muốn tiết kiệm một ít tiền, thì hoạt động tình nguyện ở Đông Nam Á là một cách tuyệt vời để giúp bạn không chỉ tiết kiệm tiền mà còn học được những kỹ năng mới và gặp gỡ những vị khác du lịch khác.
Tôi khuyên bạn nên tham khảo Worldpackers, chỉ với 49 đô la một năm, bạn sẽ có thể tiếp cận hơn 4000 người tổ chức chương trình tình nguyện và một cộng đồng hơn 1 triệu khách du lịch. THÊM VÀO ĐÓ với tư cách là người đọc Taylor’s Tracks, bạn sẽ được giảm giá 10 đô khi nhập mã TAYLORSTRACKS.

35. Xe buýt là người bạn tốt nhất của bạn

nếu bạn muốn tiết kiệm tiền trong chuyến đi Đông Nam Á của mình, bạn hãy sử dụng xe buýt. Nhưng nếu bạn hạn chế về thời gian, bạn hãy đi máy bay. Hãy luôn thoải mái chọn đi xe buýt hạng VIP. Đó sẽ là một cách trải nghiệm tuyệt vời hơn cho bạn.

36. Kíp Lào rất khó đổi

Nếu bạn đến Lào, sẽ không khó để bạn đổi tiền của mình thành nội tệ tại đây nhưng để đổi lại khi bạn rời khỏi đây lại là một chuyên rất khó. Hãy đổi tiền trước khi bạn rời đi hoặc bạn có thể đổi tiền biên giới nếu bạn đi đường bộ.

37. Sử dụng phương tiện giao thông địa phương

Không tệ như bạn nghĩ đâu, những phương tiện này rất rẻ và nó luôn phù hợp cho các cuộc phiêu lưu khi du lịch bụi tại Châu Á.

38. Đi qua đêm

Một điểm cộng cho xe buýt đêm! Du lịch Việt Nam thật dễ dàng vì nơi đây có những chuyến xe buýt tốt nhất để đi qua đêm, chúng là những chuyến xe khách giường nằm giúp bạn có thể thực sự nằm nghỉ. Bằng cách đi du lịch vào ban đêm, bạn sẽ tiết kiệm được chỗ ở và có nhiều thời gian để làm những việc trong ngày hơn!

39. Làm quen với việc trả giá

Nếu bạn không trả giá, bạn sẽ phải trả một mức giá quá cao cho mọi thứ mình mua. Một số thứ bạn không thể mặc cả (như đồ ăn), nhưng hãy sử dụng kỹ năng này khi đi chợ, vào các cửa hàng và sử dụng các phương tiện giao thông. Hãy bắt đầu trả giá ở mức thấp, bạn thường có thể biết được mình đã trả quá thấp hay chưa bằng cách nhìn vào biểu cảm của người dân địa phương. Và đừng ngại việc rời đi, hầu hết sẽ đồng ý và chấp nhận đề nghị của bạn. Nếu không thì có lẽ giá bạn đưa ra đang không thực tế.

40. Luôn thử bia địa phương

Nó rẻ và thường rất ngon!

Một trong những địa điểm du lịch yêu thích của tôi để thưởng thức bia giá rẻ ở Đông Nam Á – Nha Trang, Việt Nam.

41. Uber và Grab

Grab giống với Uber, nhưng là phiên bản châu Á (bạn có thể chọn đi xe ôm, giá của nó sẽ giá rẻ hơn là đi ô tô). Tôi đề xuất bạn nên sử dụng Grab khi đến Philippines.

42. Mang theo kem chống nắng

Ở Đông Nam Á, kem chống nắng đắt một cách vô lý. Và đây là một trong số ít những thứ tôi khuyên bạn nên mang theo trong túi của mình.

43. Tránh các chuyến du lịch trọn gói

Mặc dù cũng có một số chuyến rất tuyệt vời, nhưng chúng luôn đắt hơn so với việc bạn tự xách ba lô lên và đi. Điều đó không đồng nghĩa là bạn không nên sử dụng tất cả các gói du lịch. Tôi đã sử dụng các gói đi bộ xuyên rừng ở Myanmar, Sapa và Vịnh Hạ Long.

44. Các bạn nữ, hãy mang theo một chiếc khăn choàng

Đây là thứ cần thiết khi bạn đến các ngôi đền. Trời thì quá nóng để bạn mặc nhiều đồ che nắng, nhưng bạn sẽ cần che vai, ngực và đầu gối khi đến các ngôi đền..

45. Mang những đôi giày phù hợp

Các chuyến đi bộ ở Đông Nam Á khá phổ biến, vì vậy đừng quên mang theo những đôi giày. Hãy chắc chắn rằng bạn đã mang theo mình đôi giày phù hợp. Và những chiếc giày Nike dễ thương và đẹp mắt sẽ không giúp ích cho bạn nhiều đâu (tôi đã thử và bị bong gân mắt cá chân của mình!). Bạn cũng sẽ muốn giày của mình phải thật dễ dàng để xỏ vào và cởi ra khi đến các đền thờ.

46. Đừng mang theo quá nhiều thứ, quần áo rất rẻ!

Quần áo giá siêu rẻ và dễ tìm ở chợ. Hầu hết đều trông khá dễ thương. Nhưng nếu bạn có cân nặng nặng hơn, thì có lẽ bạn sẽ khó tìm quần áo hơn vì kích thước của chúng rất nhỏ!

47. Tốt hơn hết bạn nên có Imodium

Đến một lúc nào đó bạn sẽ cần nó. Đặc biệt là đối với những chuyến đi xe buýt dài sau khi ăn những miếng thịt đáng nghi. Hoặc trong các chuyến đi ban này trên thuyền không có phòng tắm.

48. Mang theo quần áo phù hợp

Hãy tôn trọng người dân địa phương và không mang theo những chiếc ao ba lỗ mỏng, quần đùi ngắn và áo hở bụng. Bạn có thể mặc quần đùi và mặc áo ba lỗ tại một số địa điểm nhất định thoải mái về quần áo hơn những chỗ khác, nhưng đây không phải là nhà của bạn. Vì vậy, hãy ăn mặc theo tiêu chuẩn của họ, không phải của bạn.

49. Đừng bao giờ đi du lịch mà không có bảo hiểm du lịch

50. Mang theo những thứ bạn cần để ngủ qua đêm trên xe buýt

Bạn có thể sẽ đi ít nhất một chuyến xe buýt đêm trong chuyến đi của mình. Vậy nên hãy mang theo một thứ gì đó bạn có thể sử dụng để giúp mình có một giấc ngủ ngon nhất có thể.

54 mẹo du lịch bụi thiết yếu tại Đông Nam Á

Một trong những nỗi sợ hãi chính khi đi du lịch Đông Nam Á là bị ngộ độc thức ăn, những bạn đừng lo lắng vì ai cũng đều sẽ bị như vậy! Dưới đây là một số mẹo cần thiết để giúp bạn tránh bị ngộ độc thức ăn

51. Đường ruột của bạn có thể mất cân bằng

Nếu điều này xảy ra, hãy ăn hạt hướng dương. Uống men vi sinh trước và trong chuyến đi của bạn cũng có thể là một cách hữu ích (xin lưu ý rằng tôi không phải là bác sĩ nên tôi chỉ có thể cho bạn biết những cách thức hiệu quả từ kinh nghiệm cá nhân với cơ thể của tôi).

52. Chỉ uống nước đóng chai

Cố gắng tìm mua của những thương hiệu mà bạn biết, nhưng đừng hoảng sợ nếu bạn không thể tìm ra cái nào. Và hãy nhớ kiểm tra chai để đảm bảo rằng màng niêm phong của chai nước vẫn còn nguyên.

53. Đá

Hầu hết đều an toàn để uống, nhưng hãy cẩn thận. Hiếm khi tìm thấy đá có chất lượng kém vì ngay cả người dân địa phương cũng không sử dụng đá chưa được lọc qua.

54. Ăn ở những nơi người dân địa phương ăn

Càng nhiều người ở nhà hàng hoặc quán ăn càng tốt. Mọi người không ăn ở những nơi đã từng khiến họ bị ngộ độc! Thêm vào đó, theo cách này, bạn sẽ biết được những nơi nào có đồ ăn ngon.

Một trong những mẹo du lịch Đông Nam Á hay nhất của tôi là đừng tránh các món ăn đường phố (bạn sẽ thực sự sẽ rất tiếc nếu làm vậy).

Bạn đã chuẩn bị xong những thứ trên? Vậy thì hãy sẵn sàng xách ba lô và đi đến Châu Á thôi! Nhưng ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đã chuẩn bị đầy đủ thì cũng nên nghi ngờ một chút. Bởi luôn có những điều bất ngờ xảy ra trong chuyến du lịch bụi tải Đông Nam Á. Dù cho có là gì, thì bạn cũng hãy giải quyết nó và có khoảng thời gian vui vẻ khi ở đây!

54. Bảo hiểm du lịch bụi

Chọn bảo hiểm du lịch là một phần thiết yếu trong việc lập kế hoạch cho một chuyến đi của bất kỳ ai. Nếu bạn không thể chi trả cho việc mua bảo hiểm du lịch, bạn cũng sẽ không đủ khả năng để đi du lịch. May mắn thay, cũng có những lựa chọn với giá cả phải chăng cho bạn. Cá nhân tôi giới thiệu, đã sử dụng qua và đã đưa ra nhiều yêu cầu với World Nomads.