Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam, bạn đã bao giờ tìm hiểu rằng tại sao thành phố xinh đẹp này lại được gọi bằng cái tên đáng yêu như vậy chưa? Đà Nẵng là một thành phố xinh đẹp của dải đất Miền Trung, đây là thành phố du lịch thân thiện với môi trường. Thành phố này nổi tiếng với Chương trình “5 không”: không có hộ đói, không có người mù chữ, không có người lang thang xin ăn, không có người nghiện ma túy trong cộng đồng, không có giết người cướp. Yên bình, xanh sạch đẹp, văn minh với nhiều địa điểm du lịch thú vị, ẩm thực hấp dẫn, bạn còn mong chờ gì hơn nữa ở thành phố này. Đến với Đà Nẵng bạn và gia đình hãy yên tâm và thoải mái cảm nhận vẻ đẹp phong cảnh, sự thân thiện, hòa đồng của con người và nhất là những món “đặc sản” nơi đây. Nếu bạn là fan bự của ẩm thực thì bạn cứ yên tâm là đồ ăn ở Đà Nẵng đúng theo tiêu chí ngon – bổ – rẻ, nhất định không sợ “lỗ”.
Hôm nay hi.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn những món ăn phải thử khi du lịch Đà Nẵng. Bạn nên note lại để giành cho chuyến du lịch của mình nhé. Nào, chúng ta cùng khám phá thôi
- Mì Quảng
Đến Đà Nẵng cũng như những địa phương khác của Miền Trung bạn nên thưởng thức Mì Quảng đầu tiên để cảm nhận được sự khác biệt của hương vị mì mỗi vùng. Mì Quảng là món ăn nổi tiếng của Đà Thành. Đặc trưng của Mì Quảng Đà Nẵng là những cọng mì dày, cứng và to thô. Mì Quảng không có công thức cố định mà giống như món lẩu, bạn có rất nhiều cách thưởng thức món ăn này. Mì Quảng có rất nhiều món như mì Quảng sườn non, mì Quảng lươn, mì Quảng cá lóc, mì Quảng chả cua… nhưng nổi tiếng nhất và truyền thống nhất là mì Quảng tôm, gà, trứng, thịt. Bạn có biết thành phần không thể thiếu của mì Quảng là gì không? Đó chính là đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn.
Cách thưởng thức Mì Quảng đó là trộn đều tất cả nguyên liệu vào một tô sau đó chan phần nước lèo được ninh từ xương heo ngon cùng phần tôm giã lấy nước, có thêm hạt điều tạo nên chất nước sánh và cho màu đẹp mắt. Mì Quảng ăn kèm với nhiều loại rau sống như cải, xà lách tươi, bắp chuối sắt mỏng, húng quế, rau răm, giá đỗ, ngò rí tất cả trộn đều, hòa quyện với nhau tạo nên mùi vị đậm đà khó quên.
Bạn có thể ăn Mì Quảng ở mọi nơi trên đất Đà Nẵng nhưng nếu muốn thưởng thức món ăn đúng chất Đà Nẵng bạn có thể đến đường Hoàng Diệu, Phan Thanh, Trưng Nữ Vương, Hoàng Hoa Thám bán buổi sáng tới tầm 9h – 10h và một số nơi bán cả ngày như trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Công Trứ.
Giá của món Mì Quảng dao động tùy nơi, tùy tô lớn nhỏ khoảng 13.000 – 25.000 đồng/tô, bánh tráng bán kèm 3.000 đồng/cái. Rất rẻ phải không? Ẩm thực Đà Nẵng ngon và rẻ mà, tin tôi đi. Các bạn nên vận động thật nhiều để tiêu bớt phần Mì Quảng vì chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn món mới ngay đây.
- Bún chả cá
Thực ra, cứ đến miền Trung là đâu đâu cũng dễ tìm ra quán bán bún chả cá nhưng bún chả cá ở Đà Nẵng cũng rất đặc biệt. Bún chả cá ngon là khi ăn không có mùi tanh của cá, chỉ nghe hương thơm của các loại gia vị và cá quyện với nhau ngào ngạt. Vị đậm đà của tô bún kết hợp với vị ngọt thanh của rau củ quả và vị đậm đà của nước lèo khiến bất cứ thực khách nào cũng phải xuýt xoa.
Bún chả cá Đà Nẵng ăn kèm với rau sống như giá đỗ sống, xà lách, hung quế và đặc biệt, gia vị không thể thiếu đối với món bún chả cá đó là ớt tỏi giã và hành ngâm giấm đường. Vị chua chua ngọt ngọt của hành hương cộng với vị cay của ớt tỏi khiến người ăn có những trải nghiệm thú vị không thể nào quên.
- Gỏi cá Nam Ô
Cũng như trái sầu riêng của miền Nam, món gỏi cá rất kén người ăn nhưng ăn rồi là dễ nghiện. Ít người dám thử món này bởi nó làm từ cá sống. Gỏi cá Nam Ô có thể được chế biến từ cá tớp, cá cơm hoặc cá mòi,… nhưng ngon và thích hợp nhất là cá trích. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay, cắt bỏ đầu, đuôi, bụng, lọc bỏ xương, tách thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ, ép nước để ráo rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính.
Nước cốt cá được đun sôi, hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt tạo thành thứ nước chấm đặc trưng cho riêng món gỏi. Các món ăn của Đà Nẵng đều được ăn kem với nhiều loại rau sống. Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng và đặc biệt, là đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… vốn chỉ mọc trên trên đèo Hải Vân. Tuy nhiên, giờ đây, các món rau khác như dưa chuột, xoài, chuối… được dùng nhiều để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thực khách.
Ăn Gỏi cá Nam Ô thì phải tới khu vực Nam Ô để thưởng thức mới đúng điệu. Hoặc nếu không, bạn có thể qua Nguyễn Tất Thành hay cầu Nam Ô và gọi một phần với giá từ 40.000 đồng.
- Bánh tráng thịt heo
Nếu món ăn nào đơn giản nhất chắc có lẽ là món này, Bánh tráng cuốn thịt heo. Không đòi hỏi chế biến cầu kì, Bánh tráng cuốn thịt heo đơn giản và rất dễ ăn. Món Thịt heo cuốn bánh tráng ở Đà Nẵng nổi tiếng vì nguyên liệu được chọn kỹ càng, khiến hương vị hoàn hảo. Thịt heo chỉ lấy phần mông hoặc vai, sau đó đem hấp hơi để giữ nguyên vị ngọt. Rau đều thuộc loại thông dụng, rất dễ tìm nhưng phải đảm bảo tươi xanh, không héo úa gồm xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, búp chuối trắng, dưa leo, chuối chát…
Gia vị quyết định độ ngon của món này chính là mắm nêm, loại nước chấm không thể thay thế. Qủa vậy, khó thể nào từ chối cái dai dai của bánh tráng kết hợp với vị mềm mại của mì ướt, thêm chút ngọt sắc của thịt, vị tươi mát của rau và cay nồng nàn của mắm nêm.
Để tròn vị, bạn nên chọn quán trên đường Châu Thị Vĩnh Tế hoặc Hải Phòng, Duy Tân, Lê Duẩn, Đỗ Thúc Thịnh… tùy nhà hàng sang trọng hay bình dân với giá khoảng từ 30.000 – 80.000 đồng.
- Bánh xèo
Nếu nghiền các món ăn vặt bạn nên ăn Bánh xèo. Bánh xèo Đà Nẵng không nhỏ quá và cũng không lớn quá, chỉ riêng một kích cỡ vừa ăn. Bánh xèo ở Đà Nẵng đặt biệt bởi nó được làm tự bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Nhân bánh cũng được lựa kỹ, chỉ làm từ tôm còn sống, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ tươi. Rau sống sạch sẽ, gồm xà lách, húng quế, chuối chát, rau cải con… Nước tương pha chế từ gan heo và đậu phụng xay tạo thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo béo, bên cạnh một chén nước mắm ớt tỏi pha theo kiểu truyền thống.
Bánh xèo ăn nóng, quấn trong bánh tráng mỏng hoặc lá cải to. Từng miếng bánh khi vào trong miệng còn thấy được độ giòn vừa, thêm mùi béo ngậy, vị ngọt của tôm và thịt với man mát các loại rau hòa chút chát chát của chuối xanh. Ăn một lần rồi nhớ mãi. Giá bành xèo cũng “mềm”, chỉ từ 5.000 đồng/cái trên đường Hoàng Diệu, Hải Phòng…
Đà Nẵng quả thực là một thiên đường ẩm thực, nếu kể hết những món ngon của đát này chắc phải mất 1 cuốn sách dày. Bài viết của chúng tôi chỉ là một gợi ý , nếu bạn thương Đà Nẵng hãy đến chơi ^^ và thưởng thức những món ngon ở đây nhé. Sau khi thưởng thức nhớ chia sẻ cùng chúng tôi nhé
Đà Nẵng là trung tâm của 3 di sản văn hóa thế giới: phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Cố đô Huế cũng như nhiều địa điểm dua lịch nổi tiếng khác như sông Hàn thơ mộng, Bà Nà Hill, Bán Đảo Sơn Trà, ngũ hành sơn, đèo Hải Vân, bãi biển Mỹ Khê, Bải Bụt, Gềnh Bàng… Đà Thành vừa thích hợp cho du khách thích nghỉ biển, tắm nắng, lại vừa thỏa mãn những người đam mê núi cao. Đó là một điểm đến nhiều lợi ích và khá thú vị cho hè này. Bạn hãy khám phá thật nhiều, ăn thật no và luôn đồng hành cùng hi.com.vn nhé