tre em di may bay.jpg 1

Trẻ em đi máy bay và những điều cần biết

Máy bay ngày nay đã trở thành phương tiện đi lại thông dụng của nhiều người, nhiều gia đình. Tuy nhiên, đây là phương tiện có nhiều quy định khắt khe, nghiêm ngặt. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ và bạn dự định cho bé đi máy bay thì đọc bài viết hữu ích này nhé!

Việt Nam hiện có 3 hãng hàng không cùng hoạt động. Mỗi hãng sẽ có những quy định dành cho trẻ em đi máy bay riêng. Đây là kiến thức và cũng là kinh nghiệm đi máy bay bạn cần nhớ.

Quy định về độ tuổi trẻ được đi máy bay

Trẻ sơ sinh từ 2 tuần tuổi trở lên, bé không sinh thiếu tháng, sức khỏe tốt mới đủ điều kiện đi máy bay. Với những trẻ dưới 2 tuần tuổi, yếu hoặc nuôi trong lồng kính, các hãng máy bay sẽ không vận chuyển để đảm bảo sự an toàn cho bé.

Theo các chuyên gia y tế, độ tuổi thích hợp nhất để cho trẻ đi máy bay là từ 2 đến 3 tháng tuổi trở lên. Lúc này hệ miễn dịch và sức khỏe của trẻ mới đủ thích nghi với các điều kiện thay đổi trên chuyến bay. Tuy nhiên, trong trường hợp phải di chuyển bằng máy bay khi trẻ chưa đạt đến độ tuổi này, tốt nhất bạn nên đưa trẻ đi khám trước thời gian bay khoảng 1 tuần để theo dõi sức khỏe của trẻ và quyết định có nên cho bé đi máy bay không?

tre em đi may bay

Quy định về người giám hộ đi cùng bé

Đối với trẻ dưới 2 tuổi khi đi bằng máy bay, các hãng hàng không quy định bắt buộc phải có một người bảo hộ, uỷ quyền và phải từ 18 tuổi trở lên đi cùng.

Trẻ em từ 2 đến 12 tuổi cần có người lớn đi cùng. Trẻ từ 12 đến 14 tuổi đã có thể đi máy bay một mình nhưng phải có người lớn đi cùng ra sân bay và làm thủ tục cùng bé. Trẻ em từ 14 tuổi trở lên hoàn toàn có thể tự làm thủ tục bay và tự đi máy bay một mình.

Hiện nay Vietnam Airlines là hãng hàng không Việt Nam duy nhất bán cung cấp dịch vụ trẻ em đi máy bay một mình hay còn gọi là dịch vụ UM. Trẻ em đi một mình (UM là quy định trẻ em trong độ tuổi từ 2 tuổi trở lên đến dưới 12 tuổi không cùng đi trên một chuyến bay với cha, mẹ/người giám hộ hoặc người được cha, mẹ/người giám hộ của trẻ em ủy quyền. Trẻ em từ 12 tuổi trở lên đến dưới 15 tuổi có yêu cầu dịch vụ trẻ em đi một mình sẽ được xem xét và chấp nhận tương tự như đối với trẻ em đi một mình từ 6 tuổi đến dưới 12 tuổi.

Còn đối với phụ nữ có thai thì bạn nên tham khảo bài viết những quy định dành cho phụ nữ có thai đi máy bay (https://hi.com.vn/ve-may-bay-gia-re/nhung-quy-dinh-danh-cho-phu-nu-co-thai-khi-di-may-bay.html).

Quy định về giá vé máy bay trẻ em

tre em di may bay

Đối với vé máy bay giá rẻ đặc biệt là vé máy bay trẻ em, mỗi độ tuổi và mỗi hãng hàng không sẽ có những mức giá vé quy định khác nhau:

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của hãng hàng không Jetstar Pacific và Vietjet Air, bé dưới 2 tuổi được miễn phí vé, trẻ từ 2 tuổi đến dưới 12 tuổi áp dụng mức giá vé bằng với người lớn.

Riêng đối với hãng hàng không Vietnam Airlines, giá vé máy bay Vietnam Airline trẻ em dưới 2 tuổi sẽ được tính bằng 10% giá vé người lớn. Trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 12 tuổi, vé được tính mức giá bằng 75% vé người lớn. Khi hành khách yêu cầu dịch vụ trẻ em đi máy bay một mình cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi, ngoài tiền vé máy bay cho trẻ, hành khách phải trả thêm giá dịch vụ tiếp viên đi kèm. Dịch vụ cần đặt trước ít nhất 3 ngày so với thời gian dự định cất cánh đối với chuyến bay nội địa và 5 ngày so với thời gian dự định cất cánh đối với chuyến bay Quốc tế. Dịch vụ này chỉ áp dụng với hành khách có vé phổ thông.

Những giấy tờ cần thiết khi cho trẻ em đi máy bay

Khi bạn có kế hoạch cho trẻ đi máy bay, cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  1. Đối với dịch vụ trẻ em đi máy bay một mình, giấy tờ của hành khách dưới 14 tuổi đi một mình trên các chuyến bay nội địa gồm:

Hộ chiếu hoặc giấy khai sinh, giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận).

Giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật (là giấy cam kết vận chuyển giữa hãng hàng không và người đại diện theo pháp luật của hành khách đó như cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ). Giấy này không bắt buộc phải có xác nhận của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Từ 14 tuổi trở lên, trẻ em được phép di chuyển bằng đường hàng không như người lớn, không cần người đi kèm nhưng phải có CMND hoặc giấy khai sinh, vé máy bay.

tre em di mot minh tren may bay

2. Trẻ em dưới 14 tuổi có người đi kèm không cần giấy cam kết vận chuyển giữa hãng hàng không và người đại diện theo pháp luật của trẻ em đó nhưng vẫn phải có một trong các loại giấy tờ sau:

– Hộ chiếu;

– Giấy khai sinh;

– Giấy chứng sinh (đối với trường hợp dưới 1 tháng tuổi, chưa có giấy khai sinh);

– Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận).

Ngoài các giấy tờ trên, cũng đừng quên mang theo vé máy bay hoặc mã đặt chỗ vé máy bay điện tử nhé!

Trên đây là một số thông tin cần thiết khi đưa trẻ em đi máy bay. Hy vọng những thông tin này giúp cho bạn có sự chuẩn bị cho chuyến bay một cách kỹ lưỡng và nhanh chóng nhất. Nếu có điều gì thắc mắc hãy truy cập hi.com.vn để được giải đáp nhé!

quy dinh hanh ly xach tay va hanh ly ky gui cua hang vietjet Previous post Quy định hành lý xách tay của Vietjet Air
jetstar 1 Next post Quy định về hành lý xách tay của Jetstar